asd
Home Gen Z Lụy là gì và những cách giúp chúng ta vượt qua nó...

Lụy là gì và những cách giúp chúng ta vượt qua nó hiệu quả

Tình yêu luôn đem đến cho con người những cung bậc cảm xúc khác nhau, bởi thế mà người ta mới nói nó là một loại gia vị không thể nào thiếu được trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải lúc nào điều chúng ta nhận được cũng tốt đẹp, thậm chí đôi khi tâm trạng còn héo mòn đi bởi những suy nghĩ tiêu cực, bi thương. Vậy lụy là gì? Tại sao chúng ta lại hay rơi vào tình huống này, cùng tìm hiểu về nó nhé.

Khái niệm cụ thể về từ lụy là gì?

Lụy là từ dùng để miêu tả người có trạng thái cảm xúc không ổn định, luôn thấy mình mong manh, yếu đuối, nhất là khi đối mặt với chuyện tình cảm đôi lứa. Họ thường không làm chủ được lý trí và dồn hết tâm tư vào đối phương một cách mù quáng.

Những biểu hiện thường thấy ở người bị lụy là bất chấp làm những việc mà mình cho là đúng mà không quan tâm đến cảm xúc của đối phương, thậm chí còn gây phiền hà, khó chịu cho người khác. Ví dụ như gọi điện, nhắn tin, hay xin gặp gỡ nhiều lần. Bởi thế mà khiến cho đối phương cảm thấy vô cùng mệt mỏi, bức xúc, và từ đồng cảm, họ có thể chuyển sang thái độ lạnh nhạt, hay xa lánh với chúng ta.

Bởi vậy, cách tốt nhất để hạn chế được tình trạng này chính là các bạn phải luôn làm chủ được cảm xúc của mình, không để tình cảm lấn át lý trí quá nhiều, cũng như hãy quan tâm đến bản thân thay vì suy nghĩ cho người khác. Đặc biệt là phải mạnh mẽ trước mọi vấn đề chứ đừng trốn tránh nó. Đó là cách giải quyết mọi thứ tốt nhất. Đến đây thì chắc độc giả đã hiểu được lụy là gì rồi phải không nào?

Những cảm xúc tiêu cực của lụy chi phối lý trí con người
Những cảm xúc tiêu cực của lụy chi phối lý trí con người

Cách nhận biết người lụy là gì?

Trên thực tế thì có rất nhiều cách để chúng ta nhận biết được những người đang rơi vào trạng thái bi lụy bởi ngay từ ánh mắt, cử chỉ và hành động của họ cũng đủ để như muốn đem hết ruột gan mình ra ngoài. Tuy nhiên trong bài viết hôm nay chúng tôi vẫn sẽ cung cấp đến các bạn một số đặc điểm chính của nó như sau:

Bị trói buộc vào cảm xúc của người khác

Những người lụy thường có một tâm hồn yếu đuối, mỏng manh cùng trái tim vô cùng nhạy cảm và phản ứng mạnh mẽ, thậm chí là thái quá trước một vấn đề nào đó. Thông thường cách nhìn nhận và đánh giá bất kỳ điều gì qua lăng kính của họ đều khá tiêu cực. Nhất là trong chuyện tình cảm, chỉ cần nhận thấy một sự thay đổi dù là nhỏ nhất của đối phương cũng khiến chúng ta cảm thấy tủi thân, chán nản.

Vậy những biểu hiện mà chúng ta thường thấy ở những người lụy là gì? Họ không thể nào thoát ra khỏi mớ cảm xúc hỗn độn đang ăn mòn chính bản thân mình, và cách giải quyết duy nhất chính là khóc thật to, hoặc cố gắng bám víu vào những gì mà mình cho là an toàn. Mà một điều đặc biệt hơn là nếu có sự động viên từ người khác đôi khi lại khiến họ rơi vào trạng thái nhạy cảm hơn.

Lụy là gì và tại sao con người thường dễ rơi vào trạng thái này?
Lụy là gì và tại sao con người thường dễ rơi vào trạng thái này?

Luôn chịu thiệt thòi trong mọi mối quan hệ

Trên thực tế mọi mối quan hệ trong cuộc đời này muốn bền vững thì phải có sự công bằng giữa cho đi và nhận lại. Có như thế thì cả hai bên mới cảm thấy mình không chịu thua thiệt hay ấm ức gì. Tuy nhiên với những người có trạng thái cảm xúc mất cân bằng thì biểu hiện của lụy là gì được thấy rất rõ ràng qua việc họ luôn muốn cho đi nhiều hơn, chấp nhận lùi bước để đối phương cảm thấy vui vẻ.

Tuy nhiên về lâu dài nếu tiếp tục kéo dài điều này sẽ khiến cho cá cân cảm xúc của chính chúng ta bị mất cân bằng, và đối phương cũng không còn trân trọng việc đó nữa. Bởi vậy mà với những người lụy, họ thường cảm thấy cô đơn trong chính mối quan hệ của mình và gần như không thể tìm ra cách giải quyết thỏa đáng.

Đặc điểm nổi bật của người lụy là gì? Bất chấp níu kéo

Thật đáng buồn rằng lụy là gì chính là một trong những đặc điểm vô cùng đáng thương ở người lụy. Bởi họ đã bị chi phối và phụ thuộc quá nhiều trong các mối quan hệ, giống như một kiểu cộng sinh vậy. Cảm xúc của người khác quyết định trực tiếp lên mọi vấn đề của bạn, khiến bản thân chúng ta cũng vô cùng mệt mỏi nhưng không có đủ dũng khí để tách nó ra khỏi mình, dẫn đến cảm giác thấy cô đơn, lạc lõng.

Những người lụy thường cô đơn trong chính mối quan hệ của mình
Những người lụy thường cô đơn trong chính mối quan hệ của mình

Những cách giúp chúng ta vượt qua lụy là gì?

Mặc dù đây là một loại trạng thái cảm xúc tiêu cực khiến con người dễ dàng rơi vào bế tắc nhưng vẫn có những cách giải quyết hiệu quả giúp các bạn thoát khỏi mớ bòng bong này. Bởi vậy mà nếu bản thân độc giả hay những người xung quanh đang bị lụy thì hãy ghi nhớ thật kỹ những lưu ý sau đây để nhanh chóng lấy lại sự cân bằng nhé:

Luôn bình đẳng trong mọi mối quan hệ

Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, một trong những biểu hiện thường thấy nhất  của lụy là gì chính là các bạn sẽ luôn chịu thiệt thòi trong mọi mối quan hệ. Nếu bình thường thì không ai muốn như vậy cả nhưng với người đang rơi vào trạng thái này thì họ cảm thấy hạnh phúc vì điều nó.

Tuy nhiên ngay bản thân người lụy cũng nhận thấy sự bất bình đẳng trong những mối quan hệ như vậy. Cho nên tạo ra sự cân bằng giữa việc cho đi và nhận lại vô cùng cần thiết. Hãy học cách suy nghĩ tích cực, bởi đôi khi chính đối phương cũng không cần sự hy sinh này của các bạn, và đừng để cảm xúc này khiến tình cảm của chúng ta đi lạc hướng nhé.

Thêm nữa, đây cũng là một cách hiệu quả để cứu vãn các mối quan hệ đang xuống dốc vì sự mất cân bằng do lụy tạo ra. Bởi khi chúng ta lấy lại được sự bình đẳng, trở nên sáng suốt hơn trong mọi suy nghĩ và hành động thì đối phương cũng sẽ có cách nhìn nhận khác và biết trân trọng hơn.

Thương lấy bản thân mình

Đây là điều mà chúng tôi muốn độc giả luôn phải nhớ thật kỹ và rõ ràng. Bởi nó sẽ tạo nên rất nhiều thay đổi tích cực trong cuộc sống của chúng ta chứ không đơn thuần chỉ là với lụy đâu. Chính bởi vì các bạn đang bị phụ thuộc quá nhiều vào những cảm xúc tiêu cực nên mới quên mất rằng ở ngoài kia còn rất nhiều điều thú vị đang chờ chúng ta khám phá.

Vậy nên khi đã hiểu lụy là gì thì bạn đừng để nó ăn mòn tâm hồn của chính mình nữa. Bên cạnh đó, hãy yêu thương bản thân nhiều hơn và tập trung vào các hoạt động ý nghĩa và tốt cho sức khỏe, ví dụ như đọc sách, đi chơi với bạn bè, tập thể dục nhiều hơn,… Ngoài ra, làm cho mình trở nên bận rộn cũng là một cách hiệu quả để các bạn không nghĩ đến những cảm xúc tiêu cực đó.

Bạn cũng đừng coi ai đó như cả thế giới của mình và cố gắng làm tất cả mọi thứ vì họ nhé. Bởi cách suy nghĩ sai lầm này sẽ rất dễ khiến chúng ta bị mất đi sự trân trọng cũng như dễ dàng thỏa hiệp với việc mất cân bằng trong một mối quan hệ. Hãy nhớ rằng bạn là phiên bản giới hạn, cho dù có chưa hoàn hảo thì cũng là duy nhất. Vậy nên chúng ta hoàn toàn xứng đáng được đón nhận những điều tốt đẹp đúng không nào?

Hiểu rõ lụy là gì sẽ giúp chúng tôi tìm ra cách khắc chế nó
Hiểu rõ lụy là gì sẽ giúp chúng tôi tìm ra cách khắc chế nó

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Như vậy, những nội dung cực kỳ bổ ích mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết hôm nay chắc hẳn đã giúp quý vị độc giả hiểu rõ ràng hơn về lụy là gì cũng như cách thức để khắc chế nó rồi đúng không? Cuộc đời mỗi con người đều rất ngắn ngủi, vậy nên hãy luôn mỉm cười và làm những việc ý nghĩa thay vì để những cảm xúc tiêu cực lấn át mình các bạn nhé.

PHỔ BIẾN NHẤT