asd
Home Tài chính Cách chơi chứng khoán cho các tân binh mới vào thị trường 

Cách chơi chứng khoán cho các tân binh mới vào thị trường 

Trong một vài năm trở lại đây chứng khoán đang trở thành bộ môn được đông đảo người dân quan tâm bởi khoản lợi nhuận khổng lồ bạn có thể nhận được khi tham gia  lướt sóng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thuận lợi mang tiền về nhà vì vây  cách chơi chứng khoán chuẩn chỉ ssex là nội dung được chúng tôi đề cập trong bài viết ngay sau đây. 

Tìm hiểu về chứng khoán 

Trước khi tìm hiểu về cách chơi chúng ta hãy cùng dạo một vòng xem chứng khoán là gì đã nhé. Chứng khoán được hiểu là một hình thức ghi nhận quyền sở hữu tài sản hoặc phần vốn của một cá nhân đối với công ty phát hành. Chúng được xem là tài sản và có thể đem ra giao dịch, tồn tại dưới các hình thức như sau: chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử…

Đầu tư vào chứng khoán hay nói nôm na là chơi chứng khoán được hiểu là hoạt động khách hàng đầu tư gián tiếp vào các doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán hay còn gọi là công ty đại chúng. Những hoạt động của công ty trên thị trường sẽ được phản ánh trực tiếp thông qua sự lên xuống hay còn nói cách khác là xanh đỏ của chứng khoán. 

Đầu tư chứng khoán kênh kiếm tiền nhanh chóng
Đầu tư chứng khoán kênh kiếm tiền nhanh chóng

Một vài cách chơi chứng khoán chuẩn chỉ 

Chứng khoán với sự lên xuống thất thường của các con số như nhịp tim của con người luôn có sức hút bất diệt với các tay chơi thích phiêu lưu mạo hiểm. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một vài cách chơi chứng khoán thường xuyên được các cao thủ áp dụng và gặt hái được nhiều thanh công to lớn. 

Chơi chứng khoán thông qua bảng giá niêm yết 

Các công ty khi được niêm yết trên sàn chứng khoán cũng tương tự như các sản phẩm hàng hoá thông thường sẽ có các mã nhất định. Mã này tường là ký hiệu viết tắt của các công ty đại chúng đó bên cạnh mã thì còn có các chỉ số thể hiện tốc độ tăng trưởng được phân biệt với nhau qua các màu sắc như: 

  • Màu vàng biểu thị cho mức giá dùng để tham chiếu
  • Màu tím dùng để chỉ màu của mức giá trần (mức cao nhất)
  • Màu xanh lam ngược lại với màu tím chi mức giá giá sàn (mức thấp nhất)
  • Màu xanh lá cây: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang CAO HƠN giá tham chiếu được rất nhiều người chơi mong chờ. 
  • Màu đỏ: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang THẤP HƠN giá tham chiếu và thường là biểu hiện của lỗ. 

Cách chơi chứng khoán thông qua mức giá trần và sàn 

Người chơi có thể thông qua mức giá cao nhất và thấp nhất hay còn gọi là giá trần và giá sàn được mua bán ngày hôm đó để lựa chọn khớp lệnh. Bạn đọc lưu ý trong trường hợp này mức giá của mỗi sàn là hoàn toàn khác nhau ví dụ như: HOSE +- 7%, HNX thì chỉ số này là +-10%.

Cách chơi chứng khoán thông qua mức giá cao nhất và thấp nhất 
Cách chơi chứng khoán thông qua mức giá cao nhất và thấp nhất

Chơi chứng khoán thông qua chỉ số của thị trường

Thêm một cách chơi chứng khoán nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc đó chính là thông qua chỉ số thị trường. Theo đó phương pháp này giúp bạn có cái nhìn bao quát n về thị trường. Giá cả trong các phiên giao dịch ra sao tăng hay giảm, thông qua các chỉ số thông dụng như VN-Index: VN30-Index: VNXAllshare: HNX-Index: HNX30-Index: UPCOM

Những quy định bạn phải nắm khi chơi chứng khoán 

Nếu bỏ qua yếu tố về mặt chuyên môn rát nhiều người cho rằng cách chơi chứng khoán vô cùng đơn giản chỉ cần vào sự lên xuống mà đặt lệnh mua bán thôi. nhưng thật ra không hề đơn giản như vậy để có thể thuận lợi tham gia các giao dịch chứng khoán trên dải đất hình chữ S và mang về doanh thu khủng  bạn cần nằm lòng một số quy định sau đây. 

Hệ thống sàn chứng khoán

Thị trường chứng khoán của nước ta hiện đang có  sàn dịch chứng khoán bao gồm: Sàn giao dịch Hồ Chí Minh (HOSE), Hà Nội (HNX) và sàn UPCOM.  Trong đó UPCOM là viết tắt của cụm từ Unlisted Public Company Market – nơi giao dịch cho những công ty đại chúng chưa niêm yết. Do vậy khi xét về bản chất UPCOM không được xem là 1 sàn giao dịch chứng khoán.

Ở Việt Nam đang tồn tại 3 sàn giao dịch chứng khoán
Ở Việt Nam đang tồn tại 3 sàn giao dịch chứng khoán

Thời gian mở cửa  

Một yếu tố mà người chơi nên lưu ý khi tham gia các giao dịch chứng khoán đó chính là thời gian hoạt động của các sàn giao dịch. Ở nước ta thì các sàn đều mở cửa vào các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, Các dịp lễ, Tết thì đóng cửa. Thời gian để người chơi tiến hành giao dịch trong ngày là từ 9:00 sáng đến 14:45 và khoảng thời gian nghỉ trưa từ 11:30 sáng đến 1:00 chiều. 

Những thông tin về phiên khớp lệnh 

Ở các sàn giao dịch chứng khoán bạn thường nghe về thuật ngữ khớp lệnh hay phiên khớp lệnh được diễn ra định kỳ vào 15 phút đầu tiên và 15 phút cuối cùng của 1 ngày giao dịch. Mục đích của hoạt động này là xác định mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa trong một ngày. Ở các phiên giao dịch này, mức giá mở/đóng cửa được xác định dựa vào thời điểm mà lúc đó khối lượng khớp lệnh nhiều nhất. 

Trong quá trình khớp lệnh việc mua/bán sẽ không được khớp ngay khi được nhập vào trong phiên định kỳ mà phải chờ khi kết thúc 15 phút nhập lệnh. Giá tham chiếu hay chính là giá đóng cửa của phiên giao dịch liền trước đó quy định này được áp dụng ở 2 sàn là HOSE và HNX 

Cách chơi chứng khoán và một số lệnh cơ bản 

Nhắc đến cách chơi chứng khoán bạn thường nghe về thuật ngữ khớp lệnh vậy chúng bao gồm những loại nào. Có hai lệnh thường được dùng nhiều nhất trong các phiên giao dịch định kỳ đó chính là ATO (At-the-open) và ATC (At-the-close) sẽ được sử dụng trong phiên khớp lệnh định kỳ. Bởi chúng chỉ có khối lượng mà không có mức giá cố định, và thường được ưu tiên trong dãy lệnh. 

Bên cạnh hai lệnh chủ đạo là ATO, ATC và lệnh LO thì còn một số loại cũng thường xuyên được người chơi áp dụng như MP, MTL, MOK, MAK… Tuy nhiên chúng tôi vãn khuyến cáo các tân binh chỉ nên dùng  3 loại lệnh ATO, ATC và LO.

Một vài nguyên tắc giúp bạn bứt tốc với chứng khoán 

Chứng khoán suy cho cùng cũng là một bộ môn cân não vì vậy để có thể bách chiến bách thắng hay “xanh lè” với trò chơi này thì bạn phải nắm được một vài nguyên tắc bất di bất dịch sau đây. Hãy cúng theo dõi xem mình đã có bao nhiêu nguyên tắc trong cách chơi chứng khoán này nhé. 

  • Chứng khoán lên xuống phụ thuộc vào sự phát triển của doanh nghiệp không phải câu truyện một sớm một chiều nên kiên định và có hướng đi rõ ràng là điều vô cùng cần thiết. 
  • Chứng khoán có một câu bất hủ cho các tay chơi đó là “không nên bỏ tất cả trứng vào một cái rổ” vì vậy bạn cần biết cách đa dạng hoá các kênh đầu tư từ đó hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra. 
  • Một điều tuyệt kỵ trong chứng khoán đó chính là tâm lý đám đông hay nói cách khác là theo hùa. Có nghĩa là thấy nhiều người mua mã này đông mình đú theo rất dễ bị thua lỗ. 
  • Nếu xác định đi hành trình dài với chứng khoán thì việc tái cân bằng và tái đầu tư là vô cùng cần thiết, bạn chỉ nn trích một phần tiền lợi ra thôi còn lại nên quay vòng tiếp để tiếp tục sinh lời. 

Đầu tư chứng khoán tuyệt đối tránh tâm lý đám đông
Đầu tư chứng khoán tuyệt đối tránh tâm lý đám đông

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã trình bày đến bạn đọc một vài cách chơi chứng khoán hiệu quả. Hy vọng rằng đây sẽ là hành trang vững chắc để độc giả chinh phục bộ môn lên xuống thất thường này. Chúc các bạn bách chiến bách thắng và bội thu khi lướt sóng chứng khoán. 

PHỔ BIẾN NHẤT