asd
Home Tài chính Đào Bitcoin là gì? Những phương pháp cập nhật mới nhất

Đào Bitcoin là gì? Những phương pháp cập nhật mới nhất

Đào Bitcoin hiện nay là một thuật ngữ đang phổ biến trong giới BTC. Nơi thị trường tiền ảo đang sôi nổi và đầy biến động. Tuy nhiên, thuật ngữ này vẫn còn mơ hồ với một số người mới tham gia vào thị trường giao dịch tiền ảo. Vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ vẽ ra một bức tranh tổng quát về bitcoin và các cách thức được cập nhật mới nhất.

Bitcoin được hiểu như thế nào?

Bitcoin hay còn được ký hiệu là BTC, được biết đến như một loại tiền kỹ thuật số (tiền ảo), đã được mã hóa. Bitcoin năm 2009 đã làm chấn động thị trường khi vừa được tung ra, đến nay, vẫn không ai biết rõ về công ty sở hữu, chỉ được biết đến với cái tên Satoshi Nakamoto.

Bạn có thể trao đổi Bitcoin trực tiếp thông qua thiết bị công nghệ, chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối Internet. Không có bất cứ một trụ sở hay tổ chức giao dịch trung gian nào được mở ra. 

Bitcoin hoạt động dưới dạng độc lập, và không chịu sự quản lý của các ngân hàng hay là bất kỳ tổ chức hoặc đơn vị chính phủ nào. Sự tương tác giữa hệ thống Bitcoin và người dùng chỉ thông qua mạng lưới xã hội. Và hệ thống này cũng được lập trình dưới dạng thuật toán, có lịch trình và được phân chia theo sắp đặt. 

Sau đợt biến động thị trường ngày ra mắt vào 13 năm trước, giờ đây Bitcoin được coi như một loại đồng tiền mã hóa phổ biến nhất. Bitcoin được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia. Các doanh nghiệp đang nảy ra một ý tưởng về việc giao dịch thương mại thông qua đồng tiền Bitcoin để giảm thiểu tổng chi phí. Tuy nhiên, việc này vẫn còn là một hạn chế. Đa số cho rằng, nó không phù hợp với tình trạng kinh tế của toàn cầu.

Đồng tiền Bitcoin có chữ B ở giữa
Đồng tiền Bitcoin có chữ B ở giữa

Hiện trạng của Bitcoin từ 2013 đến nay

Trước khi đi sâu vào việc đào Bitcoin, cùng tìm hiểu qua về hiện trạng của đồng tiền này nhé! Mỗi giai đoạn, Bitcoin sẽ có một giá khác nhau cho 1 BTC của mình. Giá này được tăng giảm phụ thuộc vào sự biến đổi kinh tế và ảnh hưởng toàn cầu. 

 • Thời điểm 5 năm liên tục, tính từ 2013, Bitcoin có mức giá từ 100 USD/1 BTC. Sau đó, tăng vọt lên đến con số dưới 1000 USD/1 BTC. 
 • Cho đến năm 2021, ai nấy cũng bất ngờ khi giá Bitcoin lúc này lên đến 63000 USD cho 1 BTC. Tuy nhiên, đến tháng 7 năm 2021. nó lại giảm xuống đến một nửa, đó là 31000 USD cho 1 BTC.
 • Thời điểm hiện tại, Bitcoin lại tiếp tục tăng lên, nằm trong khoảng trung bình từ 42000 đến 43000 USD cho 1 BTC.

Những lý do khiến Bitcoin giảm giá đa phần bởi những tác động của thị trường bên ngoài và điều kiện môi trường không thể khống chế. Như áp lực từ phía các tổ chức hoặc các bên liên quan, liên bang Mỹ có những kiểm soát chặt chẽ hơn về tiền số và cuối cùng là một nguyên nhân ảnh hưởng toàn cầu – Đại dịch Covid-19.

Bitcoin trong tình trạng tăng giảm luân phiên
Bitcoin trong tình trạng tăng giảm luân phiên

Vậy đào Bitcoin được hiểu thế nào?

Đào Bitcoin là một trong những thuật ngữ phổ biến của giới Bitcoin. Từ “đào” ở đây bạn sẽ hiểu theo sát nghĩa thì nó như một hành động đào vàng hoặc đào kho báu. 

Đào Bitcoin cũng vậy, bạn sẽ khai thác những đồng tiền mã hóa này bằng những công cụ có được. Những người tham gia vào quá trình này sẽ được ví như thợ mỏ, người có khả năng đào những đồng tiền Bitcoin.

Tuy nhiên, đó là cách giải nghĩa đơn giản nhất để bạn hiểu bao quát về đào Bitcoin. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn định nghĩa sâu hơn về những vấn đề xoay quanh thuật ngữ này. 

Thuật ngữ đào Bitcoin được hiểu như một quá trình, trong quá trình đó những người thực hiện phải giải mã và xác nhận thanh toán một cách nhanh gọn trên hệ thống của đồng tiền này. Và công cụ giúp bạn làm điều đó phải là một chiếc máy tính chuyên dụng, có cấu hình mượt mà và những phần mềm cần thiết. 

Sau tất cả, bạn sẽ có một phần thưởng? Đó chính là BTC (hay còn gọi là phần thưởng khối), cũng là mục đích để bạn thực hiện việc này. 

Đào Bitcoin được thực hiện bởi lập trình máy tính
Đào Bitcoin được thực hiện bởi lập trình máy tính

Hiện nay có các cách nào nào để đào Bitcoin?

Có hai cách thức đang được người dùng đón nhận phổ biến nhất hiện nay. Mỗi cách thức đều mang một ưu/nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên cả hai đều được phổ biến cho việc đào Bitcoin. 

Dùng công nghệ đám mây đào Bitcoin có ưu điểm gì?

Hình thức này còn được gọi là Cloud Mining, nghĩa là bạn sẽ thực hiện việc khai thác thông qua đơn vị trung gian. Việc bạn cần làm chỉ là đóng tiền vào để đăng ký, mua một hợp đồng của đối tác trung gian. Đơn vị này chính là người sẽ lập trình hệ thống đào Bitcoin, duy trì và theo dõi sát các hoạt động. Và những ưu điểm của hệ thống này là: 

 • Không có máy tính cấu hình cao vẫn có thể thực hiện được. 
 • Thời gian rút ngắn, thông thường bạn chỉ cần đóng tiền vào là hệ thống sẽ tiến hành thực hiện hợp đồng ngay lập tức.
 • Giảm thiểu chi phí, vì so với việc đào bằng phần cứng máy tính giá sẽ cao hơn. 

Tuy nhiên, song song đó nó vẫn có những điểm yếu. Những nhược điểm tương đối ít và không ảnh hưởng lớn đến việc đào Bitcoin của bạn. 

 • Chi phí ký hợp đồng lúc đầu có giá khá cao.
 • Rủi ro bị lừa đảo nếu không lựa chọn đúng tổ chức uy tín. 

Phần mềm đám mây sẽ hỗ trợ bạn 
Phần mềm đám mây sẽ hỗ trợ bạn

Tự đào Bitcoin bằng phần cứng 

Đây là phương pháp Hardware Mining, được xem như việc bạn tự thực hiện đào Bitcoin mà không cần nhờ đến tổ chức nào. Bạn cần đầu tư vào các thiết bị máy móc và đảm bảo cấu hình đủ mạnh để không gián đoạn quá trình. 

Việc đào Bitcoin bằng phần cứng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức chuyên môn về thị trường của nguồn tiền ảo này. Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động được trong các vấn đề phát sinh khi thực hiện. Tuy nhiên, nó mang lại nhiều nhược điểm hơn. 

 • Chi phí tiềm ẩn rất cao, khi bạn tự đào Bitcoin, bạn sẽ phải trả một khoản phí lớn cho đầu tư máy móc, bảo trì thiết bị, tiền điện, tiền phần cứng,..Vì thế, bạn nên cân nhắc kỹ.
 • Nếu không đủ kiến thức chuyên môn, bạn sẽ bị trục trặc giữa quá trình thực hiện. 
 • Cuối cùng chính là nếu đã đầu tư đào Bitcoin, bạn nên đầu tư dài hạn và đi đường dài. Vì thế, phải lựa chọn thiết bị xịn và có thể dùng lâu dài. 

Hệ thống phần cứng đào Bitcoin
Hệ thống phần cứng đào Bitcoin

Có thể bạn quan tâm:

Đào Bitcoin được ước tính tốn bao nhiêu chi phí?

Khi thực hiện đào Bitcoin, bạn sẽ bỏ ra một chi phí khá lớn cho nhiều loại. Vì thế, nên đảm bảo khả năng tài chính đủ nhiều để đầu tư. Tuy nhiên, bạn nên giữ lại một khoản tiền đề phòng rủi ro xảy ra nhé!

 • Khoản chi phí đầu tư phần cứng – Hiện nay, nếu bạn muốn có một chiếc máy tính cấu hình cao, bạn phải nâng cấp phần cứng của máy. Chi phí phần cứng để đào Bitcoin hiện nay khoảng 600 USD, tương đương với 12 triệu VNĐ. 
 • Tiền điện – Khi thực hiện, bạn sẽ phải hoạt động máy tính liên tục để theo dõi. Nó sẽ ngốn tiền điện của nhà bạn một mức khá cao. Không chỉ vậy, bạn phải bật máy lạnh hoặc quạt tại nơi đặt máy tính, để đảm bảo nguồn nhiệt không quá cao làm hư hỏng máy tính. 
 • Cuối cùng là chi phí bảo trì cho máy tính của bạn. Với năng suất chạy cao sau mỗi lần đào, bạn cần bỏ ra một khoản phí để dọn dẹp và nâng cấp lại máy. 

Kết luận

Đào Bitcoin sẽ không còn là bài toán khó sau khi bạn đọc xong bài viết này. Những thông tin xoay quanh Bitcoin và cách thức thực hiện đào cũng đã được giải quyết. Hy vọng rằng bài viết này mang lại nhiều lợi ích và nguồn kiến thức dồi dào cho bạn.

PHỔ BIẾN NHẤT