Home Giáo dục Góc học tập nên bày trí thế nào để tạo hứng thú?

Góc học tập nên bày trí thế nào để tạo hứng thú?

Góc học tập được coi là nơi bày bố những dụng cụ, sách vở, không gian ngồi học,.. cho mọi người. Nếu như trong một góc học bừa bộn, xáo trộn và lộn xộn thì bạn có chắc chắn rằng việc học của mình có hiệu quả hay có hứng thú để ngồi vào bàn học hay không? Tự đặt ra cho mình câu hỏi đó và phải ý thức được việc có một góc học sạch đẹp là một điều tất yếu tạo nên cảm hứng học tập.

Bày trí góc học tập sẽ đem lại hiệu quả gì?

Góc học tập là một nơi học không kém phần quan trọng sau giờ học ở trường của các bạn. Những đứa trẻ, học sinh hay sinh viên đều phải sở hữu cho mình một không gian học tập sạch sẽ, thoải mái để việc học trở nên thú vị và tích cực hơn. Hiệu quả hàng đầu khi có một góc học đẹp mắt, thoải mái là:

Chủ động hơn trong học tập

Khi bạn có được tinh thần sạch sẽ và tạo được cho mình một góc học tập đẹp với sách vở, truyện, bút, .. được bày trí một cách đẹp mắt. Qua đó, tạo được một góc học như trong mơ và hợp với mong muốn của mình, sẽ giúp bạn chủ động hơn trong học tập. 

Chủ động đến giờ học sẽ ngồi vào bàn và tận hưởng không gian mơ mộng đó của mình.Việc học càng thêm hiệu quả và tạo được một thành tích tốt cho từng cá nhân về việc tự học tại nhà.

Bố trí góc học tập hoàn hảo để chủ động trong việc học hơn
Bố trí góc học tập hoàn hảo để chủ động trong việc học hơn

Tạo được niềm hứng thú trong việc học

Niềm hứng thú trong học tập sẽ được thôi thúc lên khi có một không gian học tập tuyệt vời. Khi bày trí theo một cách khoa học thì sẽ giúp việc học thêm dễ dàng và tạo được tính ngăn nắp của từng người. Việc học sẽ thêm phần bớt căng thẳng và nhàm chán mỗi ngày. Thành tích học tập cũng được nâng lên một mức đáng kể, tạo được hiệu quả cao trong việc học.

Góc học tập đẹp giúp thoải mái hơn

Tinh thần được thoải mái hơn khi học trong một không gian đẹp mắt và ngăn nắp. Kết hợp với màu sắc, đồ trang trí sẽ tạo được sự thoải mái, tinh thần giảm bớt căng thẳng mỗi khi nhắc đến việc học. Vốn biết rằng việc học đem lại không ít stress khiến không ít các bạn trẻ chán ghét việc ngồi vào bàn học. Tuy nhiên, sự thoải mái khi có góc học hoàn hảo sẽ giúp tiếp thu kiến thức nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.

Phát huy được khả năng sáng tạo

Khả năng sáng tạo sẽ được phát huy khi được trang trí góc học tập của riêng mình. Tự tạo mọi không gian, sắp xếp mọi vị trí của từng dụng cụ học tập một cách hợp lý và có thẩm mỹ cao. Niềm vui khi tự tạo ra một không gian học tuyệt vời cũng thôi thúc được việc học trở nên nhanh chóng và tạo  được sự sáng tạo có trong mỗi cá nhân.

Tạo được niềm cảm hứng mạnh mẽ cho việc học
Tạo được niềm cảm hứng mạnh mẽ cho việc học

Những tiêu chí để có một góc học hoàn hảo

Khi lựa chọn cho mình một góc học tập đẹp mắt và đủ sáng tạo thì việc học sẽ trở nên hiệu quả hơn, tiếp thu được kiến thức một cách nhanh chóng. Những tiêu chí hàng đầu để có một góc học trở nên hoàn hảo, tạo được niềm cảm hứng trong học tập là:

Đặt bàn học ở hướng hợp lý

Việc đặt bàn học ở hướng hợp lý phù hợp với ánh sáng, không gian học sẽ trở nên đẹp mắt và hiệu quả hơn. Qua đó còn làm cải thiện quá trình học tập được lành mạnh, không gây nên nhiều điều trắc trở cho chất lượng học tập.

Cách đặt bàn một cách phù hợp là không nên đặt bàn học ở những nơi có quá nhiều điều khiến bản thân bị phân tán như cửa sổ, ồn ào,.. Đặt bàn học ở những nơi yên tĩnh tạo nên sự chú tâm vào việc học hơn.

Hướng đặt bàn được đánh giá là tốt nhất sẽ là hướng Đông Bắc, đây được coi là hướng của sự khôn ngoan và ham học. Người học sẽ có được sự nhanh trí và học hành một cách minh mẫn.

Chọn hướng đặt bàn học hợp lý  cho vị trí ngồi của bạn
Chọn hướng đặt bàn học hợp lý  cho vị trí ngồi của bạn

Sắp xếp không gian góc học tập ngăn nắp

Một bàn học lộn xộn, không ngăn nắp và bừa bãi sẽ tạo nên sự lười biếng và không tạo nên được nhiều hứng thú trong học tập. Vì thế, việc sắp xếp ngăn nắp các đồ vật có trong học tập và dụng cụ học tập được nêu cao lên hàng đầu. Khi phòng học ngăn nắp thì tất nhiên việc tìm kiếm tài liệu, đồ vật sẽ thêm nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tạo cho mọi người có một thói quen sắp xếp một cách khoa học, theo chủ đề và cân nhắc không được vứt đồ bừa bãi tại nơi học tập.  Lúc đó mỗi người có được cảm giác thoải mái hơn trong suốt quá trình học hành.

Chọn màu sắc phù hợp

Với những không gian học tập rực rỡ, màu mè sẽ khiến việc học không chú tâm và góc quá đơn điệu cũng trở nên nhàm chán. Vì thế, việc lựa chọn, bày trí cho không gian học hành của mình phải thực sự được coi trọng. Nên lựa chọn từ  2-3 gam màu chủ đạo để trang trí, dán tường để tạo nên thẩm mỹ cao. Áp dụng việc học được sự bùng nổ, hứng khởi hơn rất nhiều.

Gợi ý cho sự lựa chọn màu sắc phù hợp cho góc học của mọi người sẽ là các màu pastel theo dạng xanh nhạt, xanh bầu trời, hồng nhạt, trắng ngà,… Tất cả bàn học, tường, đồng hồ,… đều được sắm và trang trí theo các màu chủ đạo tạo nên sự thống nhất của toàn bộ đồ vật tạo nên góc học tập đẹp mắt.

Sáng tạo theo sở thích

Tùy theo sở thích của từng người, góc học tập sẽ phát triển và được bày bố một cách đúng với ý của mình. Qua đó, việc sáng tạo cũng sẽ được nâng cao với sở thích của mình, từ cách trang trí theo độ tuổi, giới tính để tạo nên một không gian học có thẩm mỹ.

Sáng tạo không gian học của mình theo sở thích 
Sáng tạo không gian học của mình theo sở thích

Bí quyết để giữ gìn góc học tập sạch đẹp

Khi đã có một góc học tập đẹp mắt và hoàn hảo cho việc học thì chắc chắn rằng bài tập về nhà và các buổi tự học ở nhà không còn là vấn đề nữa. Qua đó, để duy trì hiệu quả một cách lâu dài nhất thì cần phải có bí quyết để giữ gìn.

  • Phải dạy cho bé nếu còn nhỏ và mỗi bản thân phải tự ý thức được sự ngăn nắp, cầu toàn trong mọi việc. Đối với việc sắp xếp một bàn học cũng cần nêu cao sự sạch sẽ và giữ gìn để được trường tồn lâu dài.
  • Nâng cao sự sáng tạo của mình, bày bố lại không gian học theo nguồn cảm hứng của từng cá nhân và thay đổi được mood trong học tập.
  • Tăng cường bày bố một cách khoa học để dễ dàng tìm kiếm và dễ dàng sắp xếp lại một cách nhanh chóng để bất cứ lúc nào thấy cần cũng có thể biết nó đang ở đâu.
  • Sử dụng bảng nhớ để ghi lại nhwungx điều quan trọng, đề phòng những lúc bị quên thì không làm góc học tập bị xáo trộn và lộn xộn.
  • Dọn dẹp định kỳ không gian học tập của mình thường xuyên, đảm bảo giữ cho bàn học được sạch sẽ và đẹp đẽ nhất làm tăng chất lượng của quá trình học tập.

Giữ gìn không gian học tập ngay ngắn 
Giữ gìn không gian học tập ngay ngắn

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Góc học tập như một phần không thể thiếu để tạo nên nguồn cảm hứng của việc học. Ngoài những giờ học trên trường thì việc học ở nhà được nâng cao hàng đầu, vì thế để tạo hứng thú cho việc học phụ thuộc rất nhiều đến không gian học tập của học sinh. Chọn lọc và sáng tạo cho mình một ngăn học thật ý nghĩa và có độ thẩm mỹ cao sẽ khiến việc học thêm phần hiệu quả và ghi nhiều thành tích hơn.

PHỔ BIẾN NHẤT