Home Giáo dục Cách học giỏi tất cả các môn áp dụng hiệu quả nhất

Cách học giỏi tất cả các môn áp dụng hiệu quả nhất

Cách học giỏi đều tất cả các môn học trên lớp chính là niềm ao ước của các bạn đang lứa tuổi học sinh. Sự nỗ lực và cố gắng của các bạn cũng chính là vì muốn hằng ngày tiến bộ, học hành đỗ đạt. Bên cạnh đó đây là còn kỳ vọng của gia đình, bố mẹ và nó giúp mang tới một tương lai tươi sáng hơn cho các bạn sau này.

Tìm cách học giỏi hết các môn liệu có khả thi không?

Nhiều bạn học sinh trong quá trình học tập của mình đều mong muốn có những cách học mang lại hiệu quả cao hơn, từ đó tăng dần thành tích của mình. Tuy nhiên đây không phải là chuyện dễ dàng mà nó cần cả một quá trình rèn luyện của các bạn. Nếu như chưa có phương pháp học tốt tất cả các môn, khả năng cao các bạn sẽ bị học lệch, học tủ về một môn duy nhất.

Điều này không hề tốt một chút nào vì kiến thức chúng ta học được cần là kiến thức toàn diện các lĩnh vực. Nếu chỉ am hiểu một môn học duy nhất sẽ khiến ta ỷ lại và không có sự mở mang kiến thức. Vì vậy việc tìm cách học giỏi tất cả các môn được cho là giải pháp giúp cho những bạn học lệch có cơ hội phát triển các môn còn lại.

Đừng nghĩ rằng việc bạn học giỏi tất cả các môn là điều hoàn toàn không thể vì bất cứ lý do nào. Rất nhiều người đã áp dụng những cách học thông minh và từ đó tăng dần điểm số cũng như kiến thức của mình. Vì vậy việc học giỏi toàn diện là có khả thi và các bạn có thể học tập những điều đó ngay bây giờ.

Cách học giỏi chỉ hiệu quả với những ai có nỗ lực và kiên trì
Cách học giỏi chỉ hiệu quả với những ai có nỗ lực và kiên trì

Con đường nào là cách học giỏi siêu hiệu quả?

Hiện nay đã có rất nhiều những phương pháp giúp cho kết quả của các bạn tiến bộ đều ở các môn. Bằng những nghiên cứu khoa học về tâm lý và não bộ, người ta đã chỉ ra những biện pháp được cho là vô cùng hiệu quả cho quá trình học bao quát các môn cho học sinh, sinh viên.

Ghi chép tổng hợp kiến thức

Một phương pháp cơ bản nhất và rất có hiệu quả mà nhiều bạn thường bỏ qua chính là việc ghi chép một cách bao quát kiến thức đã học trên lớp. Điều này có thể giúp các bạn có thể nhớ lại một cách sơ lược về những gì chúng ta đã học từ đó phân bổ ra những ý chi tiết hơn. Bằng cách này, ta có thể tạo cơ hội cho việc não bộ nhớ lại một lần nữa kiến thức và hỗ trợ cho việc ghi nhớ tốt hơn sau này.

Khi ghi chép, các bạn cần ghi chép có khoa học và thông minh theo mô hình cây. Nghĩa là chúng ta nên ghi chép từ những kiến thức lớn trước, sau đó mới đi dần vào các kiến thức nhỏ hơn, chi tiết hơn như định nghĩa, cách giải. Việc này sẽ khiến cho các bạn không bị bỏ rơi kiến thức của bất kỳ môn nào đã học trong ngày hôm nay.

Việc ghi chép giúp não bộ chúng ta được phát triển
Việc ghi chép giúp não bộ chúng ta được phát triển

Chuẩn bị bài mới

Thêm một các học giỏi mà có vẻ nhiều bạn thường lười nhác bỏ qua chính là việc chúng ta nên xem xét kỹ càng bài mới trước khi đến lớp. Có thể nói bước này là bước chuẩn bị cho một sự tiếp thu bài tốt hơn vào ngày mai. Lưu ý chúng ta nên kiên trì rèn luyện thói quen này hằng ngày, không phải chỉ môn nào khó thì mới thực hiện.

Bằng việc xem lại bài mới, các bạn sẽ có thể học trước về kiến thức này một cách tổng quan, biết được những phần nào khó và chưa hiểu để có thể hỏi thầy cô. Điều này giúp khi lên lớp vào ngày mai, các bạn đã ở trong tâm thế học hỏi chứ không còn là nghe giảng lý thuyết khô khan từ thầy cô nữa.

Đọc to khi học thuộc lòng

Hãy tập luyện thói quen đọc to thành tiếng khi học thuộc lòng các bài thơ hay các đoạn định nghĩa ngay bây giờ vì nó có lợi ích rất lớn. Việc đọc to thành tiếng giúp cho việc ghi nhớ được hỗ trợ tối đa vì tai và não đều đang làm việc trong quá trình này. 

Khi đọc thầm, chúng ta chỉ thực hiện ghi nhớ bằng não bộ nhưng nếu đọc to lên, chúng ta sẽ ghi nhớ bằng tai nữa. Chính vì thế mà phương pháp này giúp cho chúng ta có được sự ghi nhớ gấp đôi so với cách đọc thầm.

Tập trung cao độ là cách học giỏi quan trọng

Dù là bạn đang ở mức độ nào thì việc tập trung khi học bài đều rất quan trọng cho tiến trình tiếp thu kiến thức. Nếu chỉ cần một chút xao nhãng, bạn sẽ bị cuốn vào và từ đó không thể học tập kiến thức một cách hiệu quả nữa. Hãy rèn luyện sự tập trung và chú ý tuyệt đối vào bài đang học để có thể hiểu tường tận kiến thức mà nó đang nói đến cũng như những điều chưa biết.

Cách giúp các bạn có thể tập trung hơn chính là tìm những nơi yên tĩnh để học bài và tránh xa những có thể gây ra tiếng ồn lớn. Ngoài ra ánh sáng cũng rất quan trọng, hãy có cho mình một chiếc đèn học để ánh sáng giúp bạn có thể tập trung cao độ vào trang giấy hơn. 

Khi học nhớ phải tập trung tuyệt đối vào kiến thức
Khi học nhớ phải tập trung tuyệt đối vào kiến thức

Cách học giỏi theo phương pháp “cuốn chiếu”

Đây là một rất hay được áp dụng khá nhiều trong các bạn học sinh, đặc biệt là khi các bạn đang ôn tập cho kỳ thi. Phương pháp “cuốn chiếu” nghĩa là các bạn không nên đang học môn này lại chuyển sang ôn môn khác. Điều này sẽ làm cho kiến thức bị rối rắm và bạn có thể sẽ bị lẫn lộn kiến thức giữa các môn với nhau.

Theo phương pháp này, tốt nhất các bạn hãy học từng môn một và nắm chắc kiến thức của nó trước khi chuyển sang ôn tập môn tiếp theo. Phương pháp này ưu tiên việc ôn tập theo chất lượng hơn là số lượng. Khi đã chắc chắn hiểu được kiến thức đó thì các bạn hãy chuyển sang việc tiếp thu kiến thức môn tiếp theo nhé.

Tiếp thu chủ động các kiến thức

Ngày nay, các phương pháp học chủ động đang được phát triển và giáo dục cũng khuyến khích các học sinh chủ động học hỏi kiến thức. Thay vì việc hằng ngày lên lớp nghe giáo viên giảng bài và chỉ dạy cách làm bài tập thì nay các bạn hoàn toàn có thể học theo phương pháp chủ động này.

Chủ động nghĩa là các bạn không cần chờ giáo viên hỏi mới trả lời mà chính các bạn hãy đặt câu hỏi thắc mắc cho các giáo viên. Điều này sẽ khơi dậy sự tìm tòi, chuẩn bị bài trước của các bạn để tìm ra những thắc mắc mình chưa biết. Đây là cách học giỏi hơn ở tất cả các môn vì nó khai thác được những điều ngoài chương trình dạy của thầy cô.

Học tập chủ động là phương pháp được khuyến khích hiện nay
Học tập chủ động là phương pháp được khuyến khích hiện nay

Tìm cách học giỏi sẽ có những lợi ích gì?

Nhiều người vẫn luôn tìm tòi những cách học giỏi mới phù hợp với họ để có thể tăng cao trình độ cho mình. Đây là điều mà nhiều người vẫn làm và đang dần trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Vậy học tốt hơn sẽ giúp chúng ta có những điều gì trong cuộc sống?

  • Đầu tiên, nó giúp cho chúng ta có được một lượng kiến thức bao quát của tất cả các môn. Không chỉ là những kiến thức trên lớp, chúng ta cũng sẽ được trau dồi và có kiến thức liên kết giữa các môn học, lĩnh vực trong cuộc sống thường ngày.
  • Thứ hai, nếu học giỏi hơn mỗi ngày ta sẽ có thể đỗ đạt vào những trường đại học, cao đẳng nổi tiếng và có được cơ hội học tập cao hơn. Điều này sẽ giúp con đường thành công của các bạn có những lộ trình rõ ràng hơn.
  • Thứ ba, việc luôn trau dồi kiến thức và có cách học giỏi giúp chúng ta có thể rèn luyện não bộ mỗi ngày. Điều này giúp ích cho việc nâng cao chỉ số IQ và EQ mà khoa học vẫn thường hay nhắc đến như một chỉ số quan trọng cho sự thông minh.
  • Cuối cùng, việc tìm tòi những cách học thông minh sẽ giúp chúng ta có được kết quả học tập tốt và một tương lai rạng rỡ hơn. Đây là ước mong và cũng là điều làm các bậc cha mẹ, thầy cô yên tâm hơn về chúng ta.

Thế mạnh của việc học tốt hơn mỗi ngày
Thế mạnh của việc học tốt hơn mỗi ngày

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Cách học giỏi tuy không khó nhưng chúng ta cần phải có sự kiên trì và nỗ lực thực hiện thì nó mới đạt được hiệu quả như mong muốn. Các bạn cũng cần phải có những chế độ nghỉ ngơi hợp lý để có thể tiếp sức cho việc học của mình nữa nhé.

PHỔ BIẾN NHẤT