asd
Home Blog GPA là gì? Cập nhật cách tính điểm GPA mới nhất

GPA là gì? Cập nhật cách tính điểm GPA mới nhất

GPA là gì khi được giải đáp chi tiết và toàn diện giúp mỗi người có được đầy đủ thông tin hữu ích nhất. Lúc đó mọi băn khoăn, hay thắc mắc đều được loại bỏ hoàn toàn. Hiểu về khái niệm, cũng như cách tính chi tiết sẽ là kiến thức cơ bản hữu ích dành cho bạn. 

Khái niệm GPA là gì?

GPA – Grade Point Average chính là điểm trung bình tích lũy của từng người. Nó phản ánh chính kết quả học tập của từng học sinh, từng sinh viên theo học kỳ, theo năm học, hoặc theo khóa học. Ở từng quốc gia khác nhau thì điểm GPA cũng có những quy định khác biệt.

GPA là gì là thông tin cơ bản 
GPA là gì là thông tin cơ bản

Các thuật ngữ cơ bản liên quan tới GPA

GPA trở thành một thuật ngữ quen thuộc với học sinh, sinh viên. Đặc biệt, đối với những ai quan tâm tới đi du học càng cần chú ý hơn nữa. Hiểu GPA là gì, cũng như các thuật ngữ liên quan trở thành yêu cầu bắt buộc. 

Weighted GPA là gì?

Thuật ngữ này được hiểu đơn giản chính là điểm GPA khi có trọng số. Nó sẽ được xét theo độ khóa của khóa học, của chương trình học mà chúng ta tham gia. Thông thường, thang điểm được áp dụng để tính điểm sẽ là từ 0 – 5.0.

Khái niệm GPA out of

Thông qua tìm hiểu có thể thấy thuật ngữ này được sử dụng để chỉ thang điểm GPA với một con số đại diện cho một thang điểm cụ thể nào đó. Ví dụ như GPA out of 4 điều này nghĩa là điểm GPA sẽ được tính dựa trên thang điểm 4.

Cumulative GPA là gì?

Đây là thuật ngữ được dùng để chủ điểm trung bình tích lũy trong từng khóa học, từng kỳ học của mỗi học sinh, sinh viên. Có khá nhiều trường học, đặc biệt là ở nước ngoài sẽ sử dụng cả hai dạng điểm GPA và CGPA. Lúc này, GPA sẽ là điểm trung bình của một học kỳ cụ thể, trong khi đó CGPA sẽ được tính là điềm trung bình tích lũy tính trên toàn bộ khóa học đó. 

Có nhiều khái niệm liên quan tới GPA cần nắm bắt
Có nhiều khái niệm liên quan tới GPA cần nắm bắt

Khái niệm CPA

Bản chất của CPA cũng chính là Cumulative GPA. Có khá nhiều trường đại học ở nước ta sử dụng quy định dùng thuật ngữ CPA được sử dụng là điềm trung bình tích lũy. Trong khi đó, tìm hiểu chi tiết GPA là gì sẽ thấy lúc này nó được hiểu là điểm trung bình của một học kỳ cụ thể. 

Quy định cơ bản về thang điểm GPA

Hiện nay, thang điểm của GPA phổ biến được áp dụng chính là thang điểm 4. Tuy nhiên, ở hệ thống giáo dục của mỗi quốc gia thì thang điểm, cách phân loại học sinh cũng có những thay đổi đáng kể. Bởi thế, tìm hiểu GPA là gì, cũng như các thông tin liên quan càng trở nên cần thiết. 

Một vài quốc gia phương Tây tiêu biểu như Anh, Mỹ, hay Pháp,… sẽ sử dụng thang điểm GPA dưới dạng chữ là A, B, C, D và F khi đánh giá kết quả học tập của sinh viên. Ngoài ra, thang điểm còn có thể chia nhỏ hơn nữa như A+, A, A-, hay B+, B, B-,…

Hiện tại, ở Việt nam thì thang điểm GPA cũng có những cách tính và áp dụng riêng biệt. Trong đào tạo đại học thì có 3 thang điểm khác nhau được áp dụng là thang điểm 10, thang điểm 4 và thang điểm chữ. 

Các thang điểm GPA trong giáo dục tại Việt Nam

Song song với tìm hiểu GPA là gì thì hiểu về các thang điểm được áp dụng trong hệ thống giáo dục trong nước trở thành thông tin cơ bản song cần thiết. Theo đó, đào tạo hiện tại có 3 thang điểm GPA được áp dụng. Cụ thể là:

Thang điểm 10

Đây là thang điểm được dùng chủ yếu trong giáo dục thuộc cấp tiểu học, trung học cơ sở và cả trung học phổ thông. Bên cạnh đó, một số trường đào tạo đại học, cao đẳng,… hiện tại vẫn áp dụng thang điểm GPA hệ 10 điểm. 

Thang điểm GPA được áp dụng có 3 dạng khác nhau
Thang điểm GPA được áp dụng có 3 dạng khác nhau

Thang điểm chữ trong GPA là gì?

Thường thì đây là thang điểm được tính chủ yếu trong đào tạo đại học, cao đẳng. Tính điểm GPA theo chữ được tính khi áp dụng phương pháp đào tạo theo tín chỉ. Lúc này, đánh giá kết quả học tập có quy định cụ thể như sau: 

 • Điểm A: Giỏi.
 • Điểm B+: Khá giỏi. 
 • Điểm B: Khá. 
 • Điểm C+: Trung bình khá,. 
 • Điểm C: Trung bình. 
 • Điểm D+: Trung bình yếu.
 • Điểm D: Yếu. 
 • F: Kém – không đạt. 

Thang điểm 4 trong GPA

Với thang điểm 4 hiện nay được tính chủ yếu trong GPA của học kỳ, năm học hoặc tính điểm trung bình của toàn bộ khóa học mà sinh viên đang theo học. Đây là cách tính điểm được các trường đại học, cao đẳng đào tạo theo tín chỉ áp dụng với các mức là: 

 • Điểm GPA từ 3.6 – 4.0: Xuất sắc. 
 • Điểm GPA từ 3.2 – 3.59: Giỏi. 
 • Điểm GPA từ 2.5 – 3.19: Khá.
 • Điểm GPA từ 2.0 – 2.49: Trung bình. 
 • Điểm GPA dưới 2.0: Yếu. 

Công thức cách tính GPA là gì?

Điềm trung bình GPA có những ý nghĩa, tầm quan trọng nhất định trong hành trình học tập của mỗi người. Thực tế thì điểm GPA có quy định riêng ở cách tính đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu và áp dụng chuẩn xác. Trong đó cụ thể công thức sẽ là:

Công thức đơn giản giúp tích GPA chuẩn xác
Công thức đơn giản giúp tích GPA chuẩn xác

Điều kiện đi du học với điểm GPA bao nhiêu?

Với những bạn có mục tiêu đi du học thì hiểu GPA là gì, hay điểm GPA đạt bao nhiêu đủ điều kiện trở thành thông tin cơ bản, vô ùng quan trọng. Thực tế, tùy thuộc vào đất nước, trường học mà bạn lựa chọn thì quy định về điểm GPA cũng sẽ có những khác biệt nhất định. 

Muốn hành trình đi du học của bản thân diễn ra thuận lợi thì đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện xét tuyển cơ bản, trong đó có điểm GPA là bắt buộc. Thông thường, các trường tại nước ngoài hiện nay đều có yêu cầu về điểm trung bình GPA đạt từ 3.0 trở lên, tương ứng với điểm B – lực học Khá. 

Điểm GPA đạt từ bao nhiêu sẽ được xét học bổng?

Tìm kiếm học bổng là cơ hội để hành trình du học trở nên dễ dàng hơn. Bởi thế, tìm hiểu về GPA là gì, hay điểm trung bình GPA từ bao nhiêu trở lên sẽ được xét học bổng đòi hỏi mỗi người phải tìm hiểu chi tiết. Ở từng quốc gia, từng trường đại học thì quy định về điểm GPA tiêu chuẩn để được xét học bổng sẽ có những thay đổi. 

Thông qua tìm hiểu có thể thấy với học bổng du học Mỹ được quan tâm nhất hiện nay thì điểm GPA đạt từ 7.0 trở lên sẽ được xét tính học bổng. Cụ thể quy định là:

 • Điểm GPA tổng từ 6.5 – 7.0 áp dụng  gói học bổng hỗ trợ là 20%.
 • Điểm GPA cơ bản từ 7.0 – 8.0 được áp dụng gói học bổng từ 25 – 50%.
 • Điểm GPA đạt từ 8.0 trở lên được áp dụng gói học bổng từ 50 – 100% hoặc toàn phần. 

Tùy thuộc vào từng trường, từng chương trình học với mối quan tâm khác nhau mà học bổng được áp dụng sẽ có những thay đổi. Lúc đó, phần trăm học bổng cũng sẽ có thay đổi, tăng giảm nhất định. Đặc biệt, với những chương trình học ít học bổng, tỷ lệ cạnh tranh cao càng yêu cầu điểm trung bình GPA cao hơn. Song song với đó là một vài điều kiện cơ bản khác cần được đáp ứng. 

Du học với học bổng cần đáp ứng tiêu chuẩn ở điểm GPA
Du học với học bổng cần đáp ứng tiêu chuẩn ở điểm GPA

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

GPA là gì trở thành kiên thức hữu ích mà từng học sinh, sinh viên, hay phụ huynh cần tìm hiểu và nắm rõ. Nhờ thông tin hữu ích đó giúp mỗi người hiểu hơn về điềm trung bình GPA, cũng thấy được ý nghĩa của nó trong hành trình học tập của từng người. Nỗ lực để đạt được điểm trung bình GPA tốt hơn giúp bạn có thêm nhiều cơ hội mở rộng trong tương lai, với cuộc sống thoải mái và ổn định nhất. 

PHỔ BIẾN NHẤT