Home Blog KPI là gì? Chiến lược xây dựng KPI hiệu quả cao

KPI là gì? Chiến lược xây dựng KPI hiệu quả cao

KPI là gì? KPI một trong các cụm từ được sử dụng nhiều ở các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Để xác định được sự phát triển của công ty, doanh nghiệp thì người ta sẽ dùng KPI để đánh giá. Cùng tìm hiểu thêm để nắm rõ hơn về khái niệm KPI và các chiến lược xây dựng KPI hiệu quả nhé!

Khái niệm KPI là gì?

KPI là sự tổng hợp của yếu tố, chỉ số để giúp đánh giá hiệu suất hay hiệu quả trong quá trình làm việc của một công ty, doanh nghiệp một cách chính xác nhất. Ngoài ra, KPI cũng dùng để biểu thị hiệu quả làm việc của một nhóm tổ chức hay một cá nhân trong doanh nghiệp.

KPI là gì được nhiều người đặc biệt chú ý
KPI là gì được nhiều người đặc biệt chú ý

Các chỉ số để đánh giá KPI là gì?

Để đánh giá hay đo lường chỉ số KPI của một cá nhân, tổ chức hay một công ty, doanh nghiệp người ta sẽ phải tổng hợp nhiều yếu tố khác nhau. Và để đánh giá KPI là gì chuẩn xác nhất, người ta sẽ tổng hợp ba yếu tố sau:

  • KRP: Đây là một chỉ số được các công ty, doanh nghiệp sử dụng để đánh giá kết quả của một quá trình hoạt động của doanh nghiệp đó. Chỉ số KRP chỉ sử dụng để đo các yếu tố dài hạn giúp bạn có thể biết được công ty, doanh nghiệp có đi đúng hướng không. Chỉ số này góp phần tổng kết và đánh giá KPI chuẩn xác hơn.
  • PI: Đây là một chỉ số thể hiện hiệu quả làm việc của doanh nghiệp khi thực hiện một chiến lược kinh doanh nào đó. Chỉ số này giúp cho ta biết được hiệu quả của chiến lược và từ đó đưa ra chiến lược tốt hơn hoặc giữ nguyên chiến lược nếu đạt hiệu quả cao. Chỉ số PI là chỉ số quyết định, đánh giá đến KPI.
  • RI: Đây là chỉ số giúp tổng kết lại các kết quả của các hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Từ chỉ số này có thể giúp bạn đánh giá và cải thiện được các mặt tiêu cực của hoạt động đó. Từ đó đưa ra được các giải pháp để có thể cải thiện kết quả của các hoạt động đó.

KPI và các chỉ số đánh giá KPI
KPI và các chỉ số đánh giá KPI

Các loại chỉ số KPI là gì?

Sau khi đã nắm rõ được khái niệm KPI là gì, thì tiếp theo ta cần phải tìm hiểu đến các loại chỉ số KPI chính. Các chỉ số KPI được chia làm hai loại chính sau đây.

  • KPI mục tiêu chiến lược: Đây là loại KPI có tầm quan trọng rất lớn đối với một công ty hay doanh nghiệp. Chỉ số này trực tiếp ảnh hưởng đến công ty và doanh nghiệp. Vì vậy, đòi hỏi người xây dựng KPI cần phải có kinh nghiệm, kỹ năng cao để có thể đưa ra và thực hiện các chiến lược một cách chuẩn xác nhất.
  • KPI mục tiêu chiến thuật: Đây là loại KPI được biết đến để tổng kết lại hiệu quả của các hoạt động nhỏ trong công ty. Từ đó đưa công ty, doanh nghiệp đến gần hơn với các mục tiêu của chiến lược đã được xây dựng từ trước.

Chiến lược xây dựng KPI chất lượng

Chỉ hiểu về khái niệm KPI là gì thôi là chưa đủ để chúng ta có thể xây dựng KPI hiệu quả. Để xây dựng KPI bạn cần phải nắm được các chiến lược sau đây.

Bộ phận xây dựng KPI

Để thực hiện một chiến lược xây dựng KPI bạn cần phải xác định và lựa chọn cá nhân hay bộ phận làm công việc này. Nếu là một cá nhân thực hiện công việc này, cá nhân đó cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Cá nhân là người xây dựng KPI cần phải nắm được tầm quan trọng của chiến lược và nhiệm vụ mà mình được giao. Cá nhân xây dựng KPI phải là người có năng lực và trách nhiệm trong công việc như vậy sẽ giúp xây dựng KPI có tính khả thi hơn. Để xây dựng KPI hiệu quả cao cần phải có những nhà chuyên môn và nắm rõ về công việc cần thực hiện.
  • Bộ phận xây dựng KPI cần phải có được một nguồn kiến thức vững chắc cùng với sự am hiểu về thị yếu trên thị trường. Cần phải biến chọn lọc những ý kiến, góp ý từ các bộ phận khác để đưa ra được các quyết định tốt nhất cho việc xây dựng KPI.

KPI và yêu cầu xây dựng KPI
KPI và yêu cầu xây dựng KPI

Xác định công việc của từng bộ phận 

Như đã biết ở khái niệm KPI là gì, việc xây dựng KPI cần phải có nhiều thông tin trong nhiều lĩnh vực khác nhau để tổng kết lại và đưa ra các chỉ số chính xác nhất. Vì vậy đòi hỏi việc phân chia công việc phải diễn ra đúng với mỗi bộ phận riêng biệt. Mỗi bộ phận đều có chuyên môn khác nhau nên bạn cần phải phân chia công việc đúng với chuyên môn để có thể đem đến hiệu quả cao nhất.

Nhiệm vụ của mỗi bộ phận

Mỗi cá nhân, bộ phận trong công ty, doanh nghiệp đều có những trách nhiệm riêng biệt. Đồng thời mỗi bộ phận sẽ được phân chia các nhiệm vụ khác nhau tùy theo chuyên môn của các bộ phận, Vì vậy, cần phải phân chia nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể và chắc chắn rằng bộ phận đó đủ năng lực để thực hiện được nhiệm vụ đó. Như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng tổng kết các chỉ số hiệu quả làm việc của từng bộ phận.

Xác định chỉ số KPI là gì?

Trong các bước để xây dựng chiến lược KPI hiệu quả thì đây là bước có tầm quan trọng nhất. Nếu xác định được chỉ số KPI tốt thì hiệu quả sẽ tăng cao và công việc sẽ thuận lợi hơn. Yêu cầu của bước xác định chỉ số KPI:

  • KPI từng bộ phận: Bạn cần phải xác định được chuyên môn của các bộ phận từ đó đưa ra được các chỉ số và đặc trưng của từng bộ phận trong công ty, doanh nghiệp. Các chỉ số KPI từng bộ phận sẽ phần nào giúp bạn dễ dàng tổng kết và đưa ra được các chỉ số KPI từng vị trí chính xác hơn.
  • KPI từng cá nhân: Xây dựng KPI cá nhân dựa trên trách nhiệm và nhiệm vụ của mỗi cá nhân đó. Mỗi chỉ số của các nhân sẽ được tổng kết và xây dựng KPI là gì với các tiêu chuẩn nhất định và yêu cầu cần phải đảm bảo được chỉ số của cả bộ phận mà cá nhân đó đang làm việc.

Cách xác định chỉ số KPI
Cách xác định chỉ số KPI

KPI là gì khi đánh giá kết quả 

Mỗi cá nhân hay bộ phận sẽ có một mức tiêu chí nhất định trong công việc. Khi thực hiện các nhiệm vụ sẽ có những thang điểm đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ đó. Từ đó đưa ra được các chỉ số phù hợp cho các cá nhân hoặc bộ phận. Để dễ dàng xác định, bạn nên lập ra một thang điểm nhất định cho từng nhiệm vụ. Mỗi thang điểm sẽ đánh giá được kết quả của mỗi người trong nhiệm vụ được giao.

Đánh giá KPI là gì?

Đánh giá KPI là đánh giá các chỉ số KPI của từng cá nhân, bộ phận trong công ty, doanh nghiệp từ đó đưa ra được các quyết định phù hợp nhất. Từ việc đánh giá KPI, bạn có thể dễ dàng xác định được các yếu tố cân nhắc đến chính sách đãi ngộ của mỗi người.

Mỗi cá nhân có chỉ số KPI cao hơn so với dự định thì sẽ được tăng lương hoặc thưởng. Như vậy sẽ giúp cho mỗi cá nhân hay bộ phận có thêm mục tiêu để phấn đấu. Từ đó, các nhiệm vụ sẽ được hoàn thành hiệu quả hơn và giúp công ty, doanh nghiệp phát triển vững vàng. Đây sẽ là cơ sở, là thước đó đánh giá về hiệu quả công việc mà doanh nghiệp đang triển khai.

Đánh giá KPI hợp lý
Đánh giá KPI hợp lý

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

KPI là gì và chiến lược xây dựng KPI hợp lý đều đã được tổng kết qua bài viết trên. Hiểu một cách chi tiết, dầy đủ về về KPI và chiến lược xây dựng KPI hiệu quả  từ đó đưa ra được các chiến lược xây dựng KPI chất lượng cho riêng mình hoặc doanh nghiệp của mình. Nó đảm bảo giúp chúng ta có thể triển khai công việc hiệu quả, thành công như mong muốn. 

PHỔ BIẾN NHẤT