Home Nghề nghiệp Luật sư là gì? Yếu tố tạo nên một luật sư ưu...

Luật sư là gì? Yếu tố tạo nên một luật sư ưu tú nhất

Luật sư có thể nói là một nghề rất được kính trọng vì những yếu tố tạo nên một người làm nghề giỏi của nó. Ai trong chúng ta chắc hẳn đều một lần mong muốn được làm việc ở vị trí này. Luật sư chính là người giúp chúng ta có được sự công bằng trong kiện tụng và để làm được điều đó họ cần rất nhiều yếu tố khác nhau.

Tìm hiểu rõ hơn nghề luật sư

Luật sư chính là một ngành nghề cần nhiều sự nghiên cứu và để làm được cần trải qua một quá trình dài học tập và trau dồi kiến thức. Những vị luật sư sẽ là người trực tiếp liên quan đến những vấn đề kiện tụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trực tiếp tranh cãi theo đúng cơ sở luật pháp để tìm ra công bằng cho thân chủ.

Chính vì đặc thù công việc cần lượng kiến thức chuyên môn lớn như vậy mà những người làm nghề này đều phải cực kỳ giỏi và am hiểu các điều luật liên quan. Những ai theo đuổi ngành nghề này đều phải thực sự đam mê với nghề và cùng với đó là những kỹ năng, yếu tố cần thiết đi kèm. 

Không phải ai cũng có thể trở thành một luật sư, đặc biệt là một người giỏi được nhiều người đặt niềm tin cho vụ kiện của mình. Nghề này cần rất nhiều kiến thức chuyên ngành khổng lồ và đi kèm những kỹ năng mềm học trau dồi.

Luật sư là một nghề cần sự ưu tú ở mọi yếu tố
Luật sư là một nghề cần sự ưu tú ở mọi yếu tố

Một vị luật sư ưu tú cần những gì?

Như đã nói rằng để làm được công việc này cần những yếu tố không hề đơn giản và không phải người nào đều thực hiện được. Những vị luật sư có tiếng đều là những người đã rất nỗ lực và cố gắng trau dồi mỗi ngày cả về yếu tố chuyên môn lẫn những kỹ năng phục vụ ngành nghề.

Kỹ năng thuyết phục hiệu quả

Nhiều người vẫn thường ví von nghề làm luật này phải lưu loát trong cách ăn nói và có kỹ năng giao tiếp hấp dẫn. Những người làm nghề này đúng là phải cần những kỹ năng về giao tiếp hiệu quả, dẫn dắt và khả năng thuyết phục người nghe rất giỏi. Họ thường phải đối mặt với những vụ kiện tụng, tranh chấp và việc thuyết phục được đối phương chấp nhận lý lẽ của mình là điều vô cùng quan trọng.

Kỹ năng giao tiếp còn thể hiện ở việc những câu nói của họ khi nói ra đều phải có lưu loát và không nên ấp a ấp úng. Những người học luật ngay từ năm đầu đã thường xuyên rèn luyện cho mình những kỹ năng giao tiếp và phân tích chặt chẽ lập luận của mình. Ngoài những cơ sở chuyên môn về pháp luật, khả năng phân tích cũng như ăn nói của họ có thể ảnh hưởng rất lớn đến phần trăm thắng kiện của vụ kiện đó.

Không chỉ có hiệu quả trong các phiên tòa mà các vị luật sư cần có kỹ năng ăn nói để phục vụ cho việc tư vấn pháp luật cho khách hàng của mình. Nó thể hiện việc họ hiểu rõ những điều luật và quy định hiện hành, chứ không phải là sự mơ hồ khiến khách hàng e ngại. Chính vì vậy kỹ năng ngôn ngữ và lập luận thuyết phục của họ được coi là yếu tố đầu tiên tạo nên một người làm nghề giỏi.

Lập luận rõ ràng và thuyết phục đối phương
Lập luận rõ ràng và thuyết phục đối phương

Luật sư – Tư duy logic, lập luận khoa học

Việc có khả năng lập luận logic và sự phán đoán tài tình là yếu tố căn bản cần có nếu bạn muốn trở thành một người luật sư giỏi. Việc học các văn bản luật pháp chỉ là điều kiện cần cho một người làm nghề này, điều kiện đủ của họ là phải có những kỹ năng cần thiết như việc hình thành tư duy phán đoán và xử lý vấn đề logic. 

Trong nhiều lĩnh vực liên quan đến luật pháp, có những lĩnh vực cần rất nhiều đến sự logic và những suy nghĩ có tính lập luận chặt chẽ. Đó có thể là mấu chốt của vụ kiện hoặc liên quan đến hành vi của các tội phạm trong vụ án. Luật sư giỏi không chỉ học thuộc luật pháp mà cần biết phân tích tình hình một cách bao quát để áp dụng đúng và đủ các điều luật vào đời sống.

Cái tâm trong nghề – yếu tố cần thiết của vị luật sư giỏi

Không chỉ cần có những yếu tố chuyên môn và kỹ năng mềm hiệu quả, những người này trước hết phải có cho mình đạo đức làm nghề tốt. Đây là một nghề liên quan đến tính mạng, sức khỏe, tài sản và nhân phẩm danh dự của người khác vì vậy cần có sự công tâm, bình đẳng tuyệt đối.

Luật sư tốt phải là một người luôn làm đúng với pháp luật đặc biệt là không vi phạm tòa án lương tâm của mình. Có thể nói họ là người cầm cân nảy mực cho những vụ án và họ hoàn toàn có thể làm méo mó sự thật nếu như không có đạo đức nghề nghiệp tốt.

Cái tâm cho nghề là điều quan trọng ai cũng cần có
Cái tâm cho nghề là điều quan trọng ai cũng cần có

Luật sư giỏi cần có vốn ngôn ngữ tương đối

Trong thời đại hiện nay, một người luật sư cũng phải cần trau dồi cho mình lượng kiến thức về ngôn ngữ tốt mới có thể đáp ứng nhu cầu hiện tại. Đơn giản trong các lĩnh vực liên quan đến tư vấn pháp luật, bạn sẽ phải thường xuyên làm việc với các công ty nước ngoài hoặc công ty đa quốc gia. Đây là lúc những người làm nghề sử dụng vốn ngoại ngữ để hiểu rõ vấn đề và đưa ra lời khuyên cho khách hàng.

Bên cạnh đó, việc có vốn ngoại ngữ sẽ giúp bạn tìm hiểu được những văn bản pháp luật quốc tế và của những nước khác. Đây là cơ sở để luật sư có thể giải quyết những tranh chấp đúng với các điều luật quốc tế và quốc gia sở tại của khách hàng mình ngoài lãnh thổ Việt Nam. 

Thông thạo luật pháp

Đây là yếu tố mà ai muốn trở thành một luật sư cũng cần phải có cũng như phải cực kỳ nắm chắc nó. Những sinh viên học luật thường phải mất thời gian 5 – 6 năm để trau dồi kỹ càng những kiến thức chuyên ngành luật họ theo đuổi cũng như những kiến thức của lĩnh vực liên quan khác.

Tuy nhiên để có thể giỏi giang hơn, người học và người làm nghề cần phải liên tục trau dồi kiến thức pháp luật vì luật pháp luôn có sự thay đổi. Hơn thế nữa, những bộ luật quốc tế hoặc những quy định liên quan của các quốc gia khác cần phải nắm chắc thì mới có thể đi xa hơn trong ngành nghề.

Yếu tố thành công là nắm chắc các bộ luật
Yếu tố thành công là nắm chắc các bộ luật

Bí quyết để bạn trở thành luật sư ưu tú?

Ngành nghề luật sư hiện nay đang được nhiều bạn trẻ theo đuổi bằng sự nỗ lực, đam mê. Tuy nhiên quá trình này vô cùng gian nan và cần rất nhiều những động lực mới có thể thực hiện thành công. Hãy cùng nhau chia sẻ một số bí quyết mà các sinh viên ngành luật áp dụng để tiến bộ hơn nhé.

Chăm chỉ mỗi ngày

Ai cũng biết học luật sẽ cần phải nhớ rất nhiều lượng kiến thức về các quy định, điều khoản và các bộ luật dày cộm. Điều này đòi hỏi các bạn cần phải chuyên tâm học tập mỗi ngày không được lười nhác. Điều quan trọng là nên theo dõi thông tin luật pháp từ các trang chính thống để có thể học tập một cách cập nhật nhất.

Đọc văn bản luật nước ngoài

Nếu bạn muốn vừa trau dồi được vốn kiến thức pháp luật của quốc tế và học thêm ngoại ngữ chuyên ngành thì chắc chắn nên tìm đến các văn bản luật quốc tế. Điều này là vô cùng cần thiết đối với một người học luật sư trong thời đại đa văn hóa và giao lưu rộng rãi giữa các nước đang ngày càng dễ dàng hơn.

Lựa chọn câu lạc bộ, hội nhóm về luật

Đây cũng là một cách được rất nhiều bạn lựa chọn vì nó được coi như một cách vừa học vừa chơi hiệu quả. Khi tham gia vào các câu lạc bộ, hội nhóm về ngành luật sư các bạn sẽ được học hỏi những kinh nghiệm của đàn anh đàn chị. Cùng với đó là rèn luyện những kỹ năng mềm như giao tiếp, cách lập luận và cùng chia sẻ những suy nghĩ về vấn đề hiện nay theo cách nhìn luật pháp.

Tham gia những cộng đồng về luật pháp giúp bạn tiến bộ hơn
Tham gia những cộng đồng về luật pháp giúp bạn tiến bộ hơn

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Luật sư giỏi là những người có bản lĩnh và tài trí thực sự, họ chính là người quyết định sự công bằng và pháp luật được thực thi trong xã hội. Chính vì thế, để trở nên xuất sắc trong giới này các bạn hãy không ngừng nỗ lực và rèn luyện ngay từ bây giờ.

PHỔ BIẾN NHẤT