Home Nghề nghiệp Những Tố chất của một luật sư là gì? Có điểm gì...

Những Tố chất của một luật sư là gì? Có điểm gì cần lưu ý

Những Tố chất của một luật sư là gì? Những người làm việc trong lĩnh vực pháp luật, là những những đại diện cho công lý, lẽ phải. Do đó, sẽ không có gì lạ khi ngành học Luật luôn dành cho những bạn có niềm đam mê với việc mang lại sự công bằng, minh bạch, đấu tranh cho việc bảo vệ quyền lợi con người. 

Khám phá thế giới của các luật sư

Luật sư sẽ tư vấn khách hàng về các vấn đề pháp lý và đại diện cho khách hàng tại tòa án. Khi bạn mang vấn đề của mình đến gặp luật sư, anh ấy hoặc cô ấy bước đầu sẽ tìm hiểu vấn đề trước khi tiến hành thảo luận về tất cả kết quả có thể xảy ra đối với bạn. Luật sư sẽ là người bào chữa hoặc cố vấn pháp luật cho bạn tại tòa nếu bạn đang kiện hoặc bị kiện bởi một ai đó. Các luật sư và cộng sự thường ở trong văn phòng của mình và giải quyết cho khách hàng tìm đến mình vì các lời khuyên hoặc hành động pháp lý.

Khám phá thế giới của các luật sư
Khám phá thế giới của các luật sư

Tố chất của một luật sư chuyên nghiệp

Một người ham đọc sách với trí nhớ tốt – Tố chất của một luật sư

Để hành nghề luật sư, bạn phải đọc rất nhiều để hiểu được toàn bộ những bộ luật hiện có, các trường hợp và cũng như là các vấn đề thuộc các lĩnh vực khác nhau chẳng han như Kinh tế và Chính trị. Đọc sách cũng trang bị cho bạn kỹ năng đọc hiểu nhiều tài liệu chuyên ngành.

Trở thành một luật sư yêu cầu bạn phải học và ghi nhớ tất cả các luật khác nhau trong hệ thống tư pháp. Có vô vàn các bộ luật trong hệ thống tư pháp của Nhà nước, và bạn phải ghi nhớ tất cả bởi bạn sẽ cần phải áp dụng chúng cho các trường hợp pháp lý khác nhau. Nói tóm lại, bạn cần phải thành thạo và làm quen với tất cả các luật đề áp dụng cho các vấn đề pháp lý khác nhau.

Yêu thích tranh luận – Tố chất của một luật sư

Bạn đã từng thắng giải trong một cuộc thi tranh luận? Vậy thì có lẽ bạn sẽ phù hợp với vị trí Chuyên gia pháp lý. Người luật sư giỏi là người sẽ sử dụng hết nền tảng kiến thức của mình để thuyết phục thẩm phán và bồi thẩm đoàn của mình rằng lý lẽ đưa ra hoàn toàn thuyết phục. Nếu bạn từng trải nghiệm trong những thử thách tương tự vậy và cảm thấy rằng nghề sales (hoặc chính trị) không dành cho mình, bạn nên cân nhắc việc trở thành một luật sư!

Có kĩ năng giải quyết vấn đề

Khi bạn bè bạn gặp khó khăn, bạn có gặp rắc rối trong việc đề xuất hướng giải quyết vấn đề cho họ? Bạn có giỏi trong việc phân tích tình huống và đưa ra hướng giải quyết? Nên lưu ý rằng một số tình huống luật pháp còn rắc rối hơn cả trò Sudoku, nhưng nếu bạn thích thử thách, bạn sẽ thích ngành luật. 

Mong muốn phục vụ người khác

Luật sư là một dịch vụ công. Bạn cần phải sẵn sàng lắng nghe khách hàng của mình và mang đến cho họ những dịch vụ tốt nhất. Bạn có thể có được danh tiếng (hoặc tai tiếng) khi là một luật sư, nhưng hãy luôn giữ trong tâm trí rằng khách hàng của bạn – và luật pháp – luôn được ưu tiên.

Tố chất của một luật sư chuyên nghiệp
Tố chất của một luật sư chuyên nghiệp

Kiên trì và nhẫn nại

Luôn kiên trì cho tới khi bạn thành công. Bạn cần phải viết từ lá thư này đến lá thư khác để giúp đỡ khách hàng giải quyết vấn đề của họ. Sự kiên trì sẽ giữ cho bạn không phải bỏ cuộc hay lẩn trốn nếu các vấn đề hoặc khó khăn liên tục tấn công bạn – và lái bạn hướng đến giải quyết các vấn đề của khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian để chờ đợi sự việc hoàn tất. Lấy thí dụ, sẽ mất một khoảng thời gian để tòa án sắp xếp một ngày cố định cho vụ của bạn. Hãy luôn kiên nhẫn với mọi việc bạn làm.

Một nhà đàm phán tốt và người lắng nghe tốt.

Luật sư cũng là người phải đàm phán hằng ngày, dù là với khách hàng, công ty bảo hiểm hay những đối tác khác. Bạn có thể phải đàm phán hợp đồng với các vận động viên, hoặc đàm phán để giảm thiểu tối đa nhất có thể mức hình phạt của khách hàng trong trường hợp họ có tội.

Đã từng có người nào đó chia sẻ vấn đề họ gặp phải và tìm tới bạn về những lời khuyên chưa? Bạn có lắng nghe họ một cách kiên nhẫn không? Nếu bạn là mẫu người thường dành thời gian của mình để lắng nghe vấn đề của bạn bè, vậy thì nghề luật chắc chắn sẽ phù hợp với bạn.

Có tính tấn công – Tố chất của một luật sư

Nếu bạn nhút nhát như chuột, bạn sẽ không thể nào thành công trong lĩnh vực này. Người luật sư giỏi sẽ làm mọi thứ để hoàn tất công việc một cách hiệu quả. Các khách hàng tìm kiếm những luật sư có tính cách ấn công, những người họ nghĩ là sẽ không sợ thử thách và trở ngại. Họ tin rằng những luật sư có tính cách tấn công sẽ giúp họ giải quyết được vấn đề.

Có khả năng thuyết phục

Là một luật sư, bạn luôn phải thuyết phục mọi người, để họ lắng nghe những gì bạn nói. Sức mạnh của thuyết phục chính là giúp xoay chuyển ý kiến của tòa án theo hướng có lợi cho khách hàng và thuyết phục khách hàng của bạn rằng những gợi ý của bạn là tốt nhất cho họ.

Có bằng cấp về luật pháp

Hiện tại bạn đã hiểu được những việc luật sư làm và chắc chắn bản thân có được những tố chất cần thiết, đã đến lúc lấy cho mình một tấm bằng luật. Học luật ở đâu?

Thông thường sẽ tốn 3 năm để hoàn tất một văn bằng luật. Bạn có thể chọn trải qua 3 năm học ở cùng một trường, hoặc 2 năm ở trường của bạn và 1 năm tại trường đối tác, hoặc năm đầu học ở trường của bạn và 2 năm sau học ở trường đối tác.

Có khả năng thuyết phục
Có khả năng thuyết phục

Có rất nhiều trường cao đẳng và đại học cung cấp bằng luật, bao gồm Đại học Đa phương tiện Malaysia (MMU), Đại học Malaya (UM) và Cao đẳng Brickfields Asia (BAC). Và dĩ nhiên, một số sinh viên sẽ thích theo đuổi bằng luật ở nước ngoài. Tuy nhiên, nên nhớ đọc thêm các văn bản luật ở các quốc gia thuộc khối Thịnh vượng chung như Anh quốc bởi hệ thống luật ở Malaysia tương tự như hệ thống bên Anh quốc. 

Trên đây là những Tố chất của một luật sư mà bạn cần có để có thể càng ngày càng chuyên nghiệp hơn. Đọc bài viết này để biết thêm về kiến thức ngành luật nhé!

PHỔ BIẾN NHẤT