asd
Home Gen Z Rip là gì và ý nghĩa ẩn chứa thực sự bên trong...

Rip là gì và ý nghĩa ẩn chứa thực sự bên trong nó ra sao?

Rip là gì? Theo như được biết đây là một thuật ngữ được viết tắt trong từ ngữ tiếng Anh, nó có một ý nghĩa thường xuyên được người ta nhắc đến tuy nhiên cũng sợ hữu nhiều ý nghĩa khác nhau. Vì vậy cùng khám phá rộng rãi hơn về những tầng nghĩa của Rip nhé.

Khái niệm chung của Rip là gì?

Rip là gì? Rip là thuật ngữ được viết tắt của cụm từ “Rest in Peace”, đây là từ ngữ mang ý nghĩa về sự yên nghỉ của người đã khuất, cũng như là lời chúc cho giấc ngủ vĩnh hằng của họ. Đồng thời giúp cho những người xung quanh biết về cái chết của người này.

Thông thường thuật ngữ trên sẽ xuất hiện dưới dạng RIP hoặc R.I.P, đây là cách viết chuẩn xác nhất để bày tỏ sự tiếc thương cho một cái chết. Tuy nhiên bên cạnh đó Rip cũng được hiểu theo nhiều tầng nghĩa khác nhau bởi vì cùng là từ ngữ thu gọn của nhiều cụm từ tiếng Anh khác.

Ngoài ra tại sao lại xuất hiện cụm từ trên và lý do để Rip xuất hiện là gì? Vì thế tiếp theo bài viết sẽ giải đáp câu hỏi rằng nguồn gốc ra đời của Rip là gì để các độc giả có thể hiểu sâu hơn về thuật ngữ trên. 

Rip là gì mà được cho là có ý nghĩa cực kì sâu sắc
Rip là gì mà được cho là có ý nghĩa cực kì sâu sắc

Nguồn gốc ra đời của Rip là gì?

Như bài viết đã nói, Rip có nghĩa “Hãy yên bình”, “Giấc ngủ ngàn thu”, “Xin chia buồn”, “Giấc ngủ cực lạc”,… nhưng đều mang chung một ý nghĩa như là lời cầu chúc an yên dành cho những người đã mất, mong rằng ở thế giới bên kia họ sẽ hạnh phúc và bình yên hơn. Tuy nhiên thì đâu là nguồn gốc ra đời của Rip và thông thường nơi xuất hiện từ Rip là gì?

Nếu nói về nguồn gốc ra đời của Rip thì có lẽ nó bắt đầu xuất hiện vào năm 688 đến 689 sau Công nguyên và có mặt tại những bia mộ của những người theo đạo Kitô. Khi đó trên bia mộ của họ được khắc dòng chữ R.I.P, đây là thuật ngữ được cho là của nước Latinh và không nhiều người sử dụng từ của tiếng Anh là RIP.

Tuy nhiên không chỉ có ở đạo Kitô mà Rip còn được tìm thấy đã xuất hiện ở đạo Do Thái khi các bia mộ cũng được khắc chữ là “Requiesce cat in pace”, đây cũng được cho là tỏ lòng tiếc thương đối với người đã nằm sâu trong bia mộ. Chứng cứ là câu nói này xuất hiện ở những phần mộ niên đại của thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên.

Rip còn được tái hiện trong nhiều cụm từ khác nhau, trong đó có một biến thể khác là “Come and rest in pace” và đây là cụm từ được sử dụng lâu dài cho đến ngày hôm nay. Bạn có thể thấy chúng xuất hiện trong các nghi thức lễ truyền thống của những người theo đạo Do Thái.

Nguồn gốc xa xôi của Rip
Nguồn gốc xa xôi của Rip

Các tầng ý nghĩa khác của Rip là gì?

Hiện nay tại một số diễn đàn hay các trang mạng thông tin sẽ thường xuyên được mọi người sử dụng và bình luận về thuật ngữ Rip. Bên cạnh đó, từ ngữ này còn chứa khá nhiều ý nghĩa khác nhau thông qua các cách hiểu của từng người. Từ đó, xây dựng lên được nhiều câu hỏi về tầng lớp ngữ nghĩa của Rip là gì?

Rip với ý nghĩa an ủi sự mất mát

Thông thường với ý nghĩa phổ biến nhất khi nhắc đến thuật ngữ Rip này thì người ta sẽ nghĩ ngay đến sự ra đi, yên nghỉ của một người nào đó. Và khi muốn gửi lời an ủi đến những người thân của họ, bạn nên sử dụng từ rip bằng cách viết hoa tất cả chữ cái lên hoặc có dấu chấm giữa các chữ cái như: RIP hoặc R.I.P. 

Bên cạnh đó tại các tôn giáo, nó ẩn chứa hàm ý là cầu nguyện cho những người đã khuất. Do đó, có thể kết luận rằng RIP chính là sự gửi gắm một lời cảm thông, chia sẻ với ý nghĩa hãy yên nghỉ và ra đi thảnh thơi. Như vậy, khi bạn thấy từ RIP xuất hiện tại bất kỳ đâu hay bất kỳ trang mạng nào thì đây đều có nghĩa là chia buồn với một người nào đó hoặc gia đình của họ.

Tỏ sự tiếc thương qua thuật ngữ Rip
Tỏ sự tiếc thương qua thuật ngữ Rip

Ý nghĩa nén của thuật ngữ rip là gì?

Bên cạnh ý nghĩa thông thường là lời chia sẻ nỗi buồn đến những tang gia, Rip còn có thể hiểu theo một số ý nghĩa khác và chúng không hề có sự liên quan mật thiết với nhau. Nếu như cách viết RIP hay R.I.P đại diện cho nỗi buồn thì ngược lại cách viết thường Rip tượng trưng cho sự nén. Nén ở đây theo nghĩa là sự cắt bỏ các nội dung như: chất lượng hình ảnh, video, âm thanh,… để giảm bớt độ nặng máy của một dữ liệu.

Do đó, thuật ngữ Rip này thường được sử dụng trong một số trường hợp đồng nghĩa như Game Rip (cắt bỏ dung lượng của trò chơi) hoặc DVD Rip (xoá bỏ dung lượng của DVD). Cũng chính vì lẽ đó, tuy cũng đều là một chữ nhưng từng cách viết khác nhau sẽ cho ra những tầng nghĩa khác nhau, vì vậy bạn nên chú ý đến mục đích sử dụng cũng như cách trình bày của thuật ngữ này.

Ý nghĩa của rip trong giới ngôn ngữ mạng

Tại thế hệ genZ hiện nay không thể nào thiếu những từ ngữ được họ tự mình lập ra và truyền tay nhau, đến khi tạo được sự phổ biến nhất định thì cộng đồng mạng sẽ gọi những từ đó với biệt danh là “ngôn ngữ mạng”. Đây cũng được cho là một việc khá thú vị khi nhiều ý nghĩa khác nhau được biến tấu và gói gọn là trong một cụm từ nào đó.

Do đó, cụm từ RIP Facebook cũng là một ngôn ngữ mạng đã không còn quá xa lạ với hầu hết mọi người. Tại đây, bạn có thể hiểu từ ngữ này là ai đó dùng thủ đoạn để “giết chết” hoặc nói dễ hiểu hơn là hack hoặc xóa sổ một tài khoản khỏi mạng xã hội và thủ đoạn này chính là đi tố cáo một tài khoản nào đó khi nick Facebook này chứa các thông tin đồi trụy, có nội dung tình dục, lạm dụng hay có nhiều hành vi đáng ngờ. 

Đây cũng là một chính sách khá hữu ích của Facebook nếu khi đã đủ số lượng người tố cáo thì tài khoản đó sẽ bị khoá. Tuy nhiên, nếu chủ tài khoản không xác thực nick trong vòng 2 tuần thì tài khoản đó sẽ bị xóa sổ vĩnh viễn và đó cũng chính là RIP Facebook.

Đa dạng cách hiểu của Rip là gì?
Đa dạng cách hiểu của Rip là gì?

Cách hiểu khác của rip là gì?

Bên cạnh khái niệm Rip là gì và hai ý nghĩa cơ bản được phân tích phía trên thì vẫn còn một ý nghĩa khác nhưng lại được ít người biết đến. Ngoài viết tắt cho cụm từ Rest in peace thì Rip còn được biết đến là một thuật ngữ viết tắt cho từ Routing Information Protocol. 

Với việc viết tắt cho cụm từ trên, Rip tại đây là đại diện cho bộ giao thức định tuyến. Đây là bộ ngôn ngữ để các router có thể giao tiếp với nhau, cho phép chúng chia sẻ các thông tin về network và đây là bộ định tuyến được sử dụng rộng rãi và khá phổ biến.

Một số ví dụ cư dân mạng sử dụng từ Rip là gì?

Thông thường thuật ngữ Rip sẽ được xuất hiện trên các trạng mạng trực tuyến như Facebook, Youtube,… hoặc là trên các bia mộ cho người khuất. Tuy nhiên với công nghệ hiện đại ngày nay thì bạn sẽ bắt gặp chúng nhiều trên các trang mạng xã hội.

Ví dụ như Ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson qua đời, ông là một người vô cùng tài năng và thành công do đó mà cái chết của ông khiến nhiều người phải đau xót. Vì thế nhiều fan hâm mộ để bày tỏ sự tiếc thương thông qua việc bình luận rằng “We miss you, RIP MJ” hoặc là “RIP MJ we will always remember you”. Ngoài ra Việt Nam cũng là một trong nước sử dụng phổ biến thuật ngữ trên.

Ví dụ điển hình khi sử dụng thuật ngữ Rip
Ví dụ điển hình khi sử dụng thuật ngữ Rip

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Như vậy sau khi tham khảo qua bài viết trên thì bạn đã có thể hiểu rõ hơn về khái niệm Rip là gì và chúng được sử dụng rộng rãi trên nhiều diễn đàn cũng như một số ý nghĩa khác nhau được liệt kê phía trên. Hy vọng bài viết này đã cung cấp được cho bạn các thông tin cũng như một số nền kiến thức hữu ích về nguồn gốc và các mục đích để sử dụng đúng thuật ngữ này.

PHỔ BIẾN NHẤT