asd
Home Giáo dục Danh từ là gì? Tổng hợp chi tiết về phân loại danh...

Danh từ là gì? Tổng hợp chi tiết về phân loại danh từ

Danh từ là gì? Đó chính là một thuật ngữ cơ bản nằm trong ngữ pháp tại Việt Nam.  Thông thường danh từ này cũng đảm nhận một vị trí rất quan trọng trong ngữ pháp. Trong một câu. Có thể giúp người nghe, người đọc viết được sự việc một cách chính xác nhất. Trong bài viết này, kể cả về phân loại danh từ cũng sẽ được giải đáp ngay.

Giới thiệu về Danh từ là gì?

Danh từ là gì? Dùng để miêu tả tên một khái niệm, tên sự vật hay hiện tượng. Đó chính là một số trong số những từ loại khá hot trong ngữ pháp tại Việt Nam. Thể loại danh từ đã được tối ưu về số lượng, nhằm đáp ứng nhu cầu diễn tả của mọi người dân.

Vì thế, khi chúng ta sử dụng và tiếp xúc các danh từ đó hằng ngày thì mọi lĩnh vực trong cuộc sống có thể dễ dàng giao tiếp và trao đổi hơn. Chẳng hạn như Danh từ khi chỉ sự vật bao gồm bàn, ghế, máy tính, chuột, bảng, phấn, xe máy, xe đạp,… Danh từ chỉ về những hiện tượng mưa thiên nhiên như gió, sấm, chớp, bão, trời, mây, … Danh từ biểu thị khái niệm về con người, bệnh án, thuật ngữ, báo cáo,…

Định nghĩa về danh từ
Định nghĩa về danh từ

Giới thiệu cụm danh từ

Cụm danh từ là gì? Ở trên ta đã tìm hiểu về danh từ rồi thì cụm danh từ chúng cũng giống như vậy mà thôi. Nghĩa là tập hợp được tạo ra do danh từ cộng với một từ hay hai từ ngữ khác. Cụm danh từ còn mang ý nghĩa rất đầy đủ và trọn vẹn. 

Bên cạnh đó, nó đã trở thành một thành phần phức tạp hơn nhưng sẽ được dùng trong một câu như một danh từ thông thường. Cụm danh từ sẽ có 3 phần gồm phần trước, phần giữa, phần sau.

Trong đó, thì phần trước là những phụ ngữ có trách nhiệm bổ sung hoàn chỉnh nội dung hay ý nghĩa cho phần trung tâm (danh từ) về số lượng. Còn các phụ ngữ ở phía sau để biểu thị những đặc điểm cho một sự vật cụ thể mà danh từ chính đang miêu tả. Hơn nữa, nhờ đó ta có thể biết được từng nơi của các sự vật trong phạm vi nhất định.

Cụm danh từ là gì?
Cụm danh từ là gì?

Các phân loại danh từ là gì?

Cách phân loại danh từ là gì? Ở thời điểm hiện tại, thể loại này có rất nhiều khái niệm khác nhau. Sẽ có danh từ riêng và danh từ chung, biểu thị khái niệm hoặc hiện tượng thiên nhiên. Tuy nhiên, trong tiếng việt sẽ được chia làm 2 loại là danh từ chỉ sự vật và đơn vị.

Danh từ chỉ sự vật

Ngoài danh từ là gì? Danh từ chỉ vật cũng là một phần nhỏ trong câu. Đó chính là tên dùng để mô tả tên gọi, đồ vật, địa danh,… Danh từ được chia thành 2 thể loại chính như sau: 

Danh từ riêng: Còn được gọi là danh từ chỉ tên của một tên người, tên địa điểm, tên đường,… được biểu thị duy nhất. Chẳng hạn như với tên tỉnh như Bến Tre, Quảng Ngãi, Núi Đá Bia… Thể loại này thường sẽ có những đặc tính riêng và chỉ định duy nhất một sự vật, sự việc nào đó thôi. 

Danh từ chung: Là danh từ chung có nghĩa là mô tả những sự việc, sự vật rộng, tức là danh từ loại này thường sẽ có khá nhiều nghĩa để xác định một việc duy nhất. Danh từ chung thường được chia làm 2 loại bao gồm:

 • Danh từ cụ thể nghĩa là các loại danh từ thường chỉ sự việc, sự vật mà các bạn có thể biết được thông tin bằng các giác quan như tai, mắt.  Chẳng hạn bao gồm gió, tuyết, điện thoại…
 • Danh từ trừu tượng bao gồm tinh thần, ý nghĩa. Danh từ này thường là những sự việc mà chúng ta không thể nào cảm nhận bằng các giác quan của mình. 

Danh từ chỉ sự vật
Danh từ chỉ sự vật

Danh từ đơn vị

Nghe tới tên gọi này chắc nhiều bạn không biết nó có nghĩa là gì. Thì danh từ biểu thị đơn vị là để xác định thể chất về số lượng, trọng lượng hay ước lượng. Danh từ loại này thường sẽ rất nhiều và được chia ra thành một số nhóm nhỏ như: 

 • Danh từ chỉ đơn vị tức là được dùng trong giao tiếp hay thể hiện về số lượng của đồ vật, con vật một cách thường xuyên. Bên cạnh đó, còn có tên gọi là danh từ biểu thị loại. 
 • Danh từ chỉ đơn vị còn dùng để xác định được thể tích, kích thước cũng như trọng lượng, để có thể xem chính xác được.
 • Danh từ chỉ thời gian tức là trong danh từ này sẽ gồm một số yếu tố bao gồm ngày, tháng, năm, giờ, phút….
 • Danh từ biểu thị đơn vị ước lượng tức là nếu như bạn nhìn trực tiếp vào mà không thấy rõ được số lượng nhất định. Nhằm tính toán những sự việc, sự vật tồn tại trong một tập hợp, tập thể. 
 • Danh từ biểu thị tổ chức: Có nghĩa là những danh từ đó thường sẽ có tên của các tổ chức huyện, xã, phường,….

Danh từ là gì với ý nghĩa chỉ khái niệm

Khi ta đã tìm hiểu về danh từ là gì rồi thì tiếp theo đây cùng tìm hiểu về danh từ chỉ khái niệm. Thể loại này thường sẽ không được mô tả một cách trực tiếp một sự việc, sự vật cụ thể. Mà nó có nghĩa là miêu tả chúng thật trừu tượng. Tóm lại, thì những định nghĩa này thường không bao giờ có thể xảy ra trong hiện tại, không thể nào cảm nhận qua những giác quan của con người. 

Danh từ chỉ hiện tượng

Đây thuộc thể loại hiện tượng thiên nhiên, do mọi người tạo ra trong không gian và theo thời gian.  Những loại này sẽ được chia làm các nhóm như: 

 • Hiện tượng tự nhiên bao gồm mưa, gió, sấm sét,… đều do mẹ thiên nhiên sinh ra.
 • Hiện tượng xã hội bao gồm tranh đấu sự giàu – nghèo, chiến tranh, nội chiến,… Đây đều là những hành động cụ thể do mọi người tạo ra. 

Danh từ biểu thị hiện tượng
Danh từ biểu thị hiện tượng

Mục đích khi sử dụng danh từ 

Sử dụng danh từ rất quen thuộc đối với mọi người. Danh từ hiện nay được sử dụng với mục đích như: 

 • Danh từ kết hợp với những từ biểu thị số lượng ở trước, còn ở phía sau là các từ chỉ định hoặc một số từ khác để thành lập thành cụm danh từ.
 • Danh từ làm chủ ngữ hay vị ngữ của một câu hoàn chỉnh hoặc là có thể làm tân ngữ.
 • Cụm danh từ là do một danh từ và một số từ ngữ kết hợp với nhau để tạo thành ngữ pháp hoàn chỉnh. Trong cụm danh từ, thì những phụ ngữ phía trước đều có ý nghĩa bổ sung cho danh từ tạo thành một cụm có nghĩa.
 • Danh từ xác định được vị trí của sự vật, dùng để chỉ về vị trí trong không và thời gian của sự việc.

Ví dụ về danh từ 

Ví dụ 1: Hãy nhìn vào câu dưới đây và chỉ ra đâu là danh từ? Máy tính đang được sử dụng -> Danh từ là máy tính.

Ví dụ 2: Đặt 2 câu cùng với những danh từ như Hà Nội và xe đạp -> Hà Nội là nơi tham quan và vui chơi rất hấp dẫn -> Xe đạp là phương tiện rẻ nhất. 

Danh từ xe đạp
Danh từ xe đạp

Có thể bạn quan tâm:

Phân biệt các loại trong ngữ pháp

Tính từ, động từ hoặc danh từ là một phần khá quan trọng trong thành phần câu. Nó giữ các chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Mỗi ngữ pháp sẽ có ý nghĩa riêng của nó như sau:

 • Danh từ sẽ được sử dụng để có thể chỉ những đối tượng con người, hiện tượng, sự việc,…. 
 • Động từ có thể sử dụng để miêu tả những hành động hay trạng thái của sự việc, sự vật nào đó.
 • Tính từ được sử dụng trong ngữ pháp để miêu tả về các yếu tố như màu sắc, tính chất, đặc tính… của một sự việc, sự vật hay về con người.

Cuối cùng, chúng tôi đã cung cấp hết những thông tin cơ bản về danh từ là gì? Nếu muốn nắm rõ hơn thì nên đọc thêm sách, từ đó có thể nâng cao được vốn từ Tiếng Việt của mình. Thực chất thì việc dùng danh từ rất dễ dàng, vậy hãy thường xuyên luyện tập mỗi ngày để nắm vững kiến thức về danh từ nhé. 

PHỔ BIẾN NHẤT