Home Giáo dục Tính từ là gì? Phân loại và vai trò của tính từ...

Tính từ là gì? Phân loại và vai trò của tính từ trong câu

Tính từ là gì? Đây là thể loại mô tả những tính chất, đặc điểm của tính cách, trạng thái,… Tính từ là những từ miêu tả các yếu tố như trạng thái, tính chất hay đặc điểm của một sự việc, hiện tượng. Do đó, thông qua các tính từ các bạn có thể biết được những đặc điểm, trạng thái hay tình trạng của một đối tượng cụ thể nào đó. Muốn biết khái niệm, vai trò của tình từ như thế nào trong câu, thì hãy theo dõi thật kỹ bài viết sau đây.

Khái niệm tính từ là gì & Vai trò 

Tính từ là gì? Đây là từ ngữ dùng để mô tả những đặc tính của sự vật. Nó thường đi với danh từ, động từ dùng để bổ sung cho động từ, danh từ về tính chất, trạng thái và mức độ. Từ đó giúp bạn dễ dàng hình dung những đối tượng được đề cập tới. 

Tính từ là gì?

Khái niệm tính từ là gì? Tính từ trong Tiếng Việt được coi như là thể loại từ có khả năng thể hiện cao nhất. Bởi qua tính từ, chúng ta có thể biết được những hình ảnh, gợi nhớ về sự vật với nhiều mức độ khác nhau. 

Khái niệm tính từ
Khái niệm tính từ

Vai trò của tính từ

Tính từ có vai trò khá quan trọng trong một câu, nó biểu thị nhiều ý nghĩa khác nhau. Cụ thể trong 1 câu thì tính từ sẽ có vai trò vị ngữ chủ chốt đứng để bổ sung ý nghĩa cho vị trí danh từ.  Chẳng hạn như Anh ấy rất xinh -> Câu trả lời: Từ “Xinh” sẽ bổ sung cho từ “Cô ấy”. Hơn nữa, tính từ vừa làm bổ ngữ hoặc có thể làm chủ. Nhưng chức năng đó sẽ không được sử dụng rộng rãi. 

Cách phân loại tính từ

Ngoài tính từ là gì? Thì bạn cũng cần biết tính từ có những loại nào? Thì nó được phân loại theo từng cách sử dụng khác nhau và khá đa dạng. Nhưng tóm lại thì tính từ có thể chia làm những kiểu như sau: 

Tính từ là gì – Tính từ đặc điểm

Tính từ đặc điểm là được nhiều người dùng trong việc giao tiếp với nhau. Tính từ dùng để chỉ con vật, thực vật, con người hay bất cứ một sự vật nào mà có thể nhận xét được chất lượng. 

Dấu hiệu nhận biết: Tính từ đặc điểm chính là các yếu tố có liên quan đến vẻ bề ngoài mà các bạn có thể nhìn thấy được. Như quan sát bằng mắt, nghe bằng tai và có thể ngửi hoặc chạm, sờ bằng tay.  Hay là tính từ đặc điểm còn là những yếu tố thiên về cảm xúc, tâm lý của con người.

Chẳng hạn như: Tính từ đặc điểm bên ngoài, các bạn chỉ có thể nhìn thấy được bao gồm cao, trẻ, già, đẹp, xấu,… Tính từ liên quan đến các đặc điểm bên trong bao gồm trung thực, thật thà, dũng cảm, nham hiểm,…

Phân loại - Tính từ đặc điểm
Phân loại – Tính từ đặc điểm

Tính từ biểu thị tính chất

Phía trên chúng ta đã nói về tính từ là gì? Vậy còn tính từ tính chất là gì? Đó là đặc điểm từ phía bên trong mà chúng ta không thể nào cảm nhận được qua các giác quan của mình. 

Tính từ chỉ tính chất là biểu hiện của các đặc điểm phía trong sự việc, đồ vật nào đó. Rất khác với tính từ đặc điểm cảm nhận được ở phía bên ngoài như trên.

Cách nhận biết: Tính từ này chỉ tính chất của một sự việc, sự vật hay hiện tượng nào đó, rồi đưa ra cách tổng hợp, phân tích thích hợp, từ đó, suy luận về chất lượng phía trong.

Chẳng hạn như: Các tính cách phía trong bao gồm tốt, xấu, ngoan, cọc, hư hỏng,…Những đặc điểm phía bên trong của sự vật như đặc, lỏng, rỗng, nhớt…

Tính từ trạng thái

Tính từ trạng thái nói lên tâm trạng nhất thời hoặc trạng thái tự nhiên của con người, sự vật nào đó. Mà những yếu tố này được tồn tại trong một khoảng không gian và thời gian nhất định, đúng vậy, chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường được. Chẳng hạn như những từ: hôn mê, mơ màng, bất tỉnh,… 

Tính từ biểu thị trạng thái
Tính từ biểu thị trạng thái

Tính từ là gì – Tính từ tự thân

Tính từ tự thân tức là khi chúng ta đọc vào mà hiểu ngay nghĩa của chúng và nó chỉ đứng một mình, thì từ đó sẽ là tính từ tự thân. Thông thường thì loại này sẽ không cần những từ ngữ khác bổ nghĩa cho. 

Tính từ chỉ tự thân có công dụng miêu tả những kích thước, màu sắc, mùi vị,… của một hiện tượng hoặc sự vật, đồ vật nào đó. Tính từ chỉ mùi vị bao gồm cay, đắng, bùi, ngọt, nhạt, chua, tanh, mặn, nồng, thơm, …

Tính từ chỉ màu sắc bao gồm màu cam, đỏ, nâu…Tính từ chỉ âm thanh bao gồm lao xao, thánh thót, ồn ào,…Tính từ chỉ kích thước bao gồm mỏng,dày, dài, hẹp,  ngắn, rộng,  cao, thấp… Tính từ chỉ lượng bao gồm nhẹ, đông, vắng, hiu quạnh,…Tính từ chỉ hình dáng được biểu thị qua những đặc điểm như vuông, tròn, cong, méo, thẳng… Tính từ phẩm chất con người được thể hiện qua sự nhút nhát, xấu, hèn, nhỏ mọn,…

Tính từ không tự thân

Tính từ là gì? Là những loại không thuộc tính từ, mà sử dụng luôn các nhóm khác như danh từ và động từ. Nhưng tính từ thuộc thể loại này đang được nhiều người sử dụng và được xem như là một tính từ thông thường. Tính từ thuộc loại này, các bạn đã có thể xác định ra những câu từ phù thuộc vào cơ sở quan hệ của chúng với những từ khác.

Nhưng đôi khi sử dụng vốn từ đó làm tính từ thì những danh từ hay là các động từ phải có một ý nghĩa khác hơn so với ý nghĩa có sẵn của nó. Thường thì tính đó sẽ có một ý nghĩa rộng hơn. Do đó, việc biết được tính từ kiểu như thế này thì sẽ giúp cho chúng ta biết được ý nghĩa của vốn từ đó khi sử dụng. 

Tính từ không tự thân
Tính từ không tự thân

Tính từ do danh từ chuyển thành

Trong câu rằng cô ấy có cách sống rất nhà quê, không phù hợp với nơi đây -> Nhà quê. Trong câu như trái tim của cô ấy đã dần trở nên sắt đá sau khi bị người khác bỏ rơi ->Sắt đá. Trong câu như hành động của chúng thật là côn đồ ->Côn đồ.

Tính từ do động từ chuyển thành

Cụ thể thì tính từ do động từ là như thế nào. Thì xin mời các bạn hãy xem các ví dụ dưới đây: Trong câu như cô ấy đang gửi một tin nhắn về việc phản đối kế hoạch đó. -> Tính từ: Phản đối. Trong câu như cuộc sống của cô ấy hiện nay rất xa xỉ -> Tính từ: Xa xỉ.

Động từ chuyển thành tính từ
Động từ chuyển thành tính từ

Có thể bạn quan tâm:

Cách sử dụng tính từ là gì?

Tính từ hiện đang có đa dạng chức năng rất quan trọng để góp mặt để tạo nên sự đầy đủ cho những câu ghép, câu đơn. Thể loại từ này sẽ có sự kết hợp đầy đủ với những động từ, danh từ và đa dạng từ vựng trong vốn từ Tiếng Việt để bổ nghĩa cho một câu. 

Tính từ không được kết hợp với các chỉ từ, hoặc xuất hiện trong những loại câu cầu khiến, câu đặc biệt hay có thể làm phó từ mệnh lệnh. Tính từ cũng có thể đảm nhận nhiệm vụ làm định ngữ, chủ ngữ hoặc bổ ngữ trong một câu. 

Tính từ sẽ đứng ở vị trí trong câu, bổ nghĩa cho các danh từ, khi thể loại này sẽ làm chủ ngữ đứng trước. Tính từ là gì trong ngôn ngữ tiếng Việt đều sẽ có tác dụng làm tăng sự gợi cảm, gợi hình và làm tăng giá trị cho câu. Hơn nữa, tính từ còn có thể giúp cho mọi người biết được rõ hơn về màu , tính chất cũng như người và vật. 

Trên đây là thông tin chi tiết về tính từ là gì? Trong tiếng Việt, thì tính từ đóng vai trò quan trọng trong 1 câu, chúng biểu thị nhiều ý nghĩa khác nhau. Hy vọng với bài viết đó, sẽ giúp cho người đọc có được nhiều kiến thức bổ ích. Nếu như mọi người có thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp thì bình luận hay gọi cho chúng tôi nhé!

PHỔ BIẾN NHẤT