asd
Home Tài chính Tín hiệu xấu từ chi phí đào Bitcoin dành cho người mới

Tín hiệu xấu từ chi phí đào Bitcoin dành cho người mới

Đây là tin xấu với thị trường, bởi mức chi phí thấp đồng nghĩa thợ đào có thể bán Bitcoin ở giá thấp mà vẫn thu lời, gây áp lực bán cho thị trường. Dưới đây là những tín hiệu xấu từ chi phí đào Bitcoin

Theo Decrypt, ngân hàng đầu tư JPMorgan ước tính rằng chi phí khai thác một Bitcoin đã giảm từ 24.000 USD vào đầu tháng 6 xuống chỉ còn 13.000 USD. Đây là chi phí ước tính dựa trên tiền điện mà các thợ đào phải trả và một số chi phí khấu hao khác.

Miễn là giá Bitcoin còn cao hơn chi phí này, thì hoạt động khai thác vẫn có lãi. Nhiều nhà quan sát thị trường cho rằng chi phí sản xuất cũng có thể đóng vai trò là mức giới hạn của phạm vi giá Bitcoin trong thị trường gấu.

Cắt giảm chi phí

Theo phân tích từ ngân hàng JPMorgan, giá Bitcoin có thể thấp hơn 13.000 USD, giảm khoảng 45% so với giá trị vào ngày 16/7.

Cắt giảm chi phí
Cắt giảm chi phí

“Mặc dù các thợ đào đang có lợi nhuận và chưa có áp lực phải bán lượng Bitcoin nắm giữ để tăng tính thanh khoản hoặc xóa nợ, nhưng việc chi phí sản xuất giảm có thể là dấu hiệu tiêu cực đối với triển vọng giá Bitcoin trong tương lai”, nhóm chiến lược gia của JPMorgan nhận định.

Song, phân tích của JPMorgan được dựa chủ yếu trên giá tiền điện và việc tiết kiệm của các thợ đào. Do đó, mỗi công ty phân tích lại đưa ra những con số không tương đồng. Ví dụ, theo dữ liệu từ MacroMicro, chi phí sản xuất vẫn dao động ở mức hơn 17.700 USD.

“Khi chi phí khai thác Bitcoin thấp hơn giá trị thị trường, nhiều thợ đào mới sẽ tham gia vào lĩnh vực này. Khi chi phí khai thác cao hơn doanh thu của thợ đào, số lượng người sẽ giảm”, trang web của nhà cung cấp dữ liệu MacroMicro giải thích.

Tất nhiên, cả hai bên phân tích trên đều tính toán chi phí đào Bitcoin bằng cách sử dụng dữ liệu Chỉ số tiêu thụ điện khi khai thác của Cambridge (CBECI). Tuy nhiên, dữ liệu do CBECI cung cấp phụ thuộc vào chi phí điện trung bình của người khai thác, dẫn đến sai lệch nhiều và ảnh hưởng đến tính toán, theo Decrypt.

cả hai bên phân tích trên đều tính toán chi phí đào Bitcoin
cả hai bên phân tích trên đều tính toán chi phí đào Bitcoin

Ngoài ra, các chi phí khác bao gồm cơ sở hạ tầng, dàn khai thác và thuê nhân viên để duy trì hoạt động cũng có thể khác nhau.

“Chi phí sản xuất có sự khác biệt tùy thuộc vào loại máy đào, chi phí năng lượng, cũng như giá lao động và bảo trì cơ sở vật chất”, Zach Bradford, Giám đốc điều hành của công ty khai thác Bitcoin CleanSpark nói với Decrypt.

Các thợ đào gặp khó khăn

Bradford nói thêm rằng phân tích chi phí khai thác mà công ty đưa ra thậm chí còn thấp hơn của JPMorgan.

“Với phần lớn thợ đào công khai đang sử dụng công cụ khai thác thế hệ mới cùng những chiến lược quản lý, nghiên cứu nội bộ của chúng tôi đưa con số chi phí khai thác lên gần 12.000 USD. Tuy nhiên, ngay cả trong một số công ty, chi phí cũng sẽ khác nhau tùy theo cơ sở. Ví dụ như chi phí khai thác Bitcoin của CleanSpark sẽ khác vì sự không tương đồng về cơ sở vật chất”, ông Bradford nói thêm.

Điều đó có nghĩa là khi giá Bitcoin trên 12.000 USD, các công ty khai thác vẫn sẽ thu được lợi nhuận. Bất chấp sự khác biệt về chi phí sản xuất, hầu hết thợ đào đã phải chịu áp lực lớn sau sự lao dốc nhanh chóng của Bitcoin kể từ tháng 11/2021.

Các thợ đào gặp khó khăn
Các thợ đào gặp khó khăn

Glassnode đã phân tích vấn đề này bằng cách sử dụng một chỉ số gọi là Puell Multiple. Đây là một mô hình toán học đo lường thu nhập tổng thể của các thợ đào Bitcoin. Cụ thể, khi chỉ số này rất thấp, các thợ đào trung bình kiếm được ít tiền hơn và có nhiều khả năng bán tháo số Bitcoin mà họ đang nắm giữ.

“Các thợ đào Bitcoin chỉ kiếm được 49% so với mức trung bình trong 12 tháng. Điều này cho thấy sự khủng hoảng trong mức thu nhập của các thợ đào”, Glassnode viết trong một báo cáo gần đây.

Các sự kiện như đại dịch Covid-19, lệnh cấm tiền mã hóa của Trung Quốc và hành động giá gần đây đều có mối tương quan với sự khủng hoảng giá Bitcoin. Vào tháng 6, công ty khai thác Bitcoin Core Scientific đã bán gần 7.000 Bitcoin với mức giá trung bình là 23.000 USD. Tương tự, Algo Blockchain cũng bán được khoảng 15,6 triệu USD tiền số để trang trải chi phí hoạt động.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng nặng nề từ thị trường tiền mã hóa cũng tác động trực tiếp đến giá cổ phiếu của các công ty khai thác. Cổ phiếu của Marathon Digital Holdings và Riot Blockchain đều giảm 73% từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, Core Scientific giảm tới giảm 81% trong cùng khoảng thời gian. Nếu Bitcoin tiếp tục giảm, những con số này có thể còn cao hơn nữa, theo Decrypt.

PHỔ BIẾN NHẤT